Hóa Kim loại

Quỳnh-Thu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2017
10
2
6
25
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 15,76 gam hỗn hợp gồm Mg ; Mg(NO3)3 ; MgO trong dung dịch hỗn hợp chứa a mol NaNO3 và 1,14 mol HCl phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y chỉ chứa 3 muối và 0,896 lít khí (đktc ) N2 , dung dịch Y phản ứng được tối đa b mol NaOH .... Giá trị của b là :
  • A-1,1
  • B-0.98
  • C-1.05
  • D-1
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
='= cái đề nó thiếu ='=
Hòa tan hoàn toàn 15,76 gam hỗn hợp X gồm Mg, MgO và Mg(NO3)3 bằng dung dịch hỗn hợp chứa 1,14 mol HCl và x mol NaNO3. Sau phản ứng thu được 0,04 mol N2 và dung dịch Y chỉ chứa 3 muối. Cho NaOH dư vào Y thì thấy có a mol NaOH tham gia phản ứng. Biết trong X phần trăm khối lượng của MgO là 20,30457%
nMgO= 0.08 mol
nH+ pư= 2nNO + 12nN2 + 10nNH4+ => nNH4+ = 0.05 mol
đặt m,n lần lượt là nMg, nMg(NO3)2
24m+ 148n= 12.56 gam (1)
trong dd có :Mg2+ (m+n+ 0.08)mol , Cl- (1.14 mol), nNH4+ (0.05mol) , nNa+ x mol
BTĐT => 2(m+n+0.08) + 0.05 +x = 1.14 (2)
BTN : 2n + x = 0.05 + 0.08 (3)
(1), (2), (3,) => m,n,x
nNaOH= 2nMg2+ + nNH4+
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 15,76 gam hỗn hợp gồm Mg ; Mg(NO3)3 ; MgO trong dung dịch hỗn hợp chứa a mol NaNO3 và 1,14 mol HCl phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y chỉ chứa 3 muối và 0,896 lít khí (đktc ) N2 , dung dịch Y phản ứng được tối đa b mol NaOH .... Giá trị của b là :
  • A-1,1
  • B-0.98
  • C-1.05
  • D-1

mMgO = 15,76*0,203 ==> mol MgO = 0,08

5 Mg + 2 NO3- + 12 H+------> 5 Mg2+ + N2 + 6 H2O
0,2----------0,08--------0,48----------0,2---------0,04
4 Mg + NO3- + 10 H+ ---> 4 Mg + NH4+ + 3 H2O. Với x là mol NH4+
4x---------x---------10x----------4x----------x
MgO + 2 HCl ----> MgCl2 + H2O
0,08------0,16---------0,08
Mol H+ : 0,48+10x+0,16 = 1,14 ==> x = 0,05
mMg(NO3)2 = 15,76 - 24(0,2+4x) - 40*0,08 ==> mol Mg(NO3)2 = 0,02
Bảo toàn mol N: 2*0,02 + a = 0,08+x ==> a = 0,09
Tổng mol Mg2+ = 0,2 + 4x + 0,08 + 0,02 = 0,5
dd Y có: Mg2+ 0,5 mol, NH4+ 0,05 mol , Na+ 0,09 mol và Cl- 1,14 mol

mol dd NaOH : b = 2*mol Mg2+ + mol NH4+ = 1,05 ==> câu C
 
Top Bottom