Hóa kim loại

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25

học mãi.vn.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
212
90
61
Bà Rịa - Vũng Tàu
trường thpt lê hồng phong
Cho 3.72g hỗn hợp X gồm Zn và Fe vào 200ml dd Y gồm HCl 0.5M và H2SO4 0,15M. Dừng pứ khi thu đc 0.12g H2.
a) CM axit còn dư
b) Tính khới lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
có n h2 có thể suy ra axit dư rồi tính bình thường nha bạn
mà mình nghĩ bài này k cần cho nh2 cũng được
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 3.72g hỗn hợp X gồm Zn và Fe vào 200ml dd Y gồm HCl 0.5M và H2SO4 0,15M. Dừng pứ khi thu đc 0.12g H2.
a) CM axit còn dư
b) Tính khới lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
[TEX]n_{H_2}=0,06 (mol) -> n_{H} (H_2)=0,12 (mol)[/TEX]
[TEX]n_H(axit)=n_{HCl}+2n_{H_2SO_4}=0,16(mol)[/TEX]
Ta thấy [TEX]n_H(axit)>n_H(H_2) -> [/TEX] sau pứ, axit dư
b) Gọi a, b là số mol của Zn và Fe
[TEX]65a+56b=3,72[/TEX]
[TEX]a+b=0,06[/TEX]
Giải phương trình : [TEX]a=0,04, b=0,02[/TEX] -> khối lượng mỗi kim loại
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Fe = Fe(2+) + 2e
x------------------2x mol
Zn = Zn(2+) + 2e
y-----------------2y mol
2H(+) + 2e = H2
---------- 0,12<---0,06 mol
n H(+) trong Y : 0,2 * 0,5 + 0,2*0,15*2=0,16 mol => số mol e cần nhận để tạo thành H2 là 0,16 mol (1)
n kim loại trong X nhỏ hơn 3,72/M(Fe) = 3,72/56=0,0664 mol
nên số mol e có thể cho đi nhỏ hơn 0,0664*2=0,1328 mol (2)
từ (1) và (2) => H(+) không đủ e để nhận để có thể chuyển hóa hết thành H2 hay nói cách khác là H(+) dư tức là axit dư
như vậy X tan hết
n H2 = 0,12/2=0,06 mol => n H(+) = 2* 0,06 = 0,12 mol
gọi số mol H(+) trong HCl là x mol, số mol H(+) trong H2SO4 là y mol
vì nồng độ mol của H2SO4 trong Y 0,15/0,5 lần nồng độ của HCl và mỗi phân tử H2SO4 lại có 2 H(+) nên y= 2*0,15/0,5 x = 0,6x
có x+y = 0,12 <=> x+ 0,6x = 0,12 <=> x=0,075
=> y= 0,6*0,075=0,045
=> n Cl(-) =0,075 mol, n SO4(2-) = 0,045/2 =0,0225 mol
có: m muối = m X + m Cl(-) + m SO4(2-)
= 3,72 + 0,075*35,5 + 0,0225* 96 = 8,5425g
Nguồn : Yahooo...^^
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

phungtruongvu122@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2015
2
0
16
24
Hà Nội
Zn+ 2H+ > Zn2+ +H2
x 2x x
Fe + 2H+ > Fe2+ + H2
y 2y y
có nH2=0,06=x+y
mà 65x+56y=3,72
> số mol từng kim loại>kl cần tìm
có nH+(dư)= 0.2(0.5+0.15x2)- 2(x+y)=0,04 mol
> [H+]=CM(dư)=0.04/0.2=0,2M
 
Top Bottom