Hóa kim loại

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai thanh kim loại giống nhau (đều cùng nguyên tố R hóa trị III) và có cùng khối lương. Cho thanh thứ 1 vào dd Cu(NO3)2, Sau 1 thời gian , khi 2 số mol 2 muối bằng nhau, lấy 2 thanh kim loại ra khỏi dd thấy khối lượng thanh1 giảm đi 0.2%, còn khối lượng thanh2 tăng 28.4%. Xác định ng.tố R
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hai thanh kim loại giống nhau (đều cùng nguyên tố R hóa trị III) và có cùng khối lương. Cho thanh thứ 1 vào dd Cu(NO3)2, Sau 1 thời gian , khi 2 số mol 2 muối bằng nhau, lấy 2 thanh kim loại ra khỏi dd thấy khối lượng thanh1 giảm đi 0.2%, còn khối lượng thanh2 tăng 28.4%. Xác định ng.tố R
Bài này mình có giải rồi, bạn tìm topic kim loại coi có ko?
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hai thanh kim loại giống nhau (đều cùng nguyên tố R hóa trị III) và có cùng khối lương. Cho thanh thứ 1 vào dd Cu(NO3)2, Sau 1 thời gian , khi 2 số mol 2 muối bằng nhau, lấy 2 thanh kim loại ra khỏi dd thấy khối lượng thanh1 giảm đi 0.2%, còn khối lượng thanh2 tăng 28.4%. Xác định ng.tố R
vì sau 1 thời gian thấy số mol 2 muối pư là bằng nhau thì dưng pư nên:
gọi m là khối lượng của thanh R.
gọi x la số mol của R dã pư,theo bài ra ta có ptpư:
R + Cu(NO3)2 => R(NO3)2 + Cu (1)
x____________________________x
R + Pb(NO3)2 => R(NO3)2 + Pb (2)
y____________________________y
theo (1) thì kl R giảm = kl R tan ra trong pư - kl Cu thoát ra bám vào thanh R
hay Rx - 64x = 0,2% × m <=> (R-64)x = 0,2% × m (I)
theo (2) thì kl R tăng = kl Pb thoát ra bám vào thanh R - kl R tan ra trong pư.
hay 207x - Rx = 28,4% × m <=> (207 - R)x = 28,4% × m(II)
chia 2 vế của (II)cho (I) ta được:
(207 - R)/(R-64) = 28,4% × m / 0,2% × m = 28,4/0,2 = 142
<=> 207 - R = 142R - 9088 <=> 143R = 9295 <=> R = 65 (Zn)
vậy R là Zn
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom