Hóa Kim loại

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đinh sắt nặng 100g vào dd A chứa 400g dd CuSO4 16%, sau 1 thời gian nhấc đinh sắt ra cân lại được 102g. còn lại là dd B
a) Tính khối lượng FE tham gia pứ và khối lượng Cu tạo thành sao pứ (Coi toàn bộ lượng đonhf bám trên đinh Fe)
b) Cho 600g dd Ba(OH)2 17.1% của dd B , sau pư, đc kết tủa D, dd E. Tính khối lươgj kết tủa D và C% của dd E
 

huyluky3

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2015
7
8
21

Fe + CuSO4 ---->FeSO4 + Cu
x___________________x

theo tăng giảm khối lượng ta có
64x - 56x = 102 - 100
--> x = 0,25

CuSO4 + Ba(OH)2 ---> Cu(OH)2 + BaSO4
0,15____0,15________0,15____0,15

FeSO4 + Ba(OH)2 ---->Fe(OH)2 + BaSO4
0,25____0,25_______0,25____0,25

Cu(OH)2 ----->CuO + H2O
0,15_______0,15

4Fe(OH)2 +O2 ----->2Fe2O3 + 4H2O
0,25_____________0,125

nBa(OH)2 = 0,6
nCuSO4 = 0,4

nCuSO4 p/ư = 0,25 ----> nCuSO4 dư = 0,4 - 0,25 = 0,15

nBa(OH)2 dư = 0,6 - 0,15 = 0,45
nFeSO4 = O,25

So sánh mol Ba(OH)2 và FeSO4 ----> FeSO4 hết , Ba(OH)2 dư

nBa(OH)2 dư = 0,45 - 0,25 = 0,2 ----->mBa(OH)2 = 34,2

mddsau pư = 100 + 400 - 102 + 600 - 0,15.98 - 0,25.90 -(0,15 + 0,25 )233 = 867,6

--->C%ddBa(OH)2 = 34,2 / 867,6 .100% =3,94%

tính theo các pt
-----> m chất rắn F = mCuO + mFe2O3 = 0,15.80 + 0,125.160 = 32
 
  • Like
Reactions: Kim Hàn Anh

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho đinh sắt nặng 100g vào dd A chứa 400g dd CuSO4 16%, sau 1 thời gian nhấc đinh sắt ra cân lại được 102g. còn lại là dd B
a) Tính khối lượng FE tham gia pứ và khối lượng Cu tạo thành sao pứ (Coi toàn bộ lượng đonhf bám trên đinh Fe)
b) Cho 600g dd Ba(OH)2 17.1% của dd B , sau pư, đc kết tủa D, dd E. Tính khối lươgj kết tủa D và C% của dd E
[TEX]Fe+CuSO_4 -> FeSO_4+Cu[/TEX]
Cứ 1 mol Fe tạo thành 1 mol Cu thì m tăng : [TEX]=64-56=8(g)[/TEX]
[TEX]m[/TEX] tăng : [TEX]=102-100=2 (g)[/TEX]
[TEX]-> n_{Fe} [/TEX] (pứ) [TEX]=0,25 (mol) -> m_{Fe}=14(g)[/TEX]
[TEX]n_{Cu}=0,25(mol) -> m_{Cu}=16(g)[/TEX]
 
Top Bottom