Hóa kim loại

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai thanh kim loại giống nhau(đều cùng nguyên tố R hóa trị II) và có cùng khối lượng. Cho thanh thứ nhất vào dd CU(NO3)2 và thanh thứ haii vào dd Pb(NO3)2. Sau 1 thời gian, khi số mol 2 muối bằng nhau, lấy 2 thanh kim loại ra khỏi dd thấy khối lượng thanh thứ 1 giảm đi 0.2%, còn khối lượng thanh thứ 2 tăng 28,4%. Xác định nguyên tố R.
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hai thanh kim loại giống nhau(đều cùng nguyên tố R hóa trị II) và có cùng khối lượng. Cho thanh thứ nhất vào dd CU(NO3)2 và thanh thứ haii vào dd Pb(NO3)2. Sau 1 thời gian, khi số mol 2 muối bằng nhau, lấy 2 thanh kim loại ra khỏi dd thấy khối lượng thanh thứ 1 giảm đi 0.2%, còn khối lượng thanh thứ 2 tăng 28,4%. Xác định nguyên tố R.
R+Cu(NO3)2->R(NO3)2+Cu
x.....x..................x..............x
R+Pb(NO3)2->R(NO3)2+Pb
x......x.................x..............x
Gọi a là khoi lượng của R

Rx-64x=0,002a(1)
207x-Rx=0,284a(2)
(1),(2)=>
(Rx-64x)/(207x-Rx)=0,002a/0,284a
Khử a và x
=>(R-64)/(207-R)=0,002/0,284
Giải ra R=65(Zn)
 
Top Bottom