Hóa kim loại

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đinh sắt nặng 100g vào dd A chứa 400g dd CuSO4 16%, sau 1 thời gian nhấc đinh sắt ra cân lại đc 102g, còn lại là dd B.
a)Tính khối lượng Fe tham gia và KL Cu tạo thành sau pứ( coi toàn bộ lượng Cu trên đinh FE)
b) Cho 600g dd Ba(OH)2 17.1% vào dd B, sau pứ đc kết tủa D, dd E. Tính khối lượng kết tủa D và C% của dd E
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho đinh sắt nặng 100g vào dd A chứa 400g dd CuSO4 16%, sau 1 thời gian nhấc đinh sắt ra cân lại đc 102g, còn lại là dd B.
a)Tính khối lượng Fe tham gia và KL Cu tạo thành sau pứ( coi toàn bộ lượng Cu trên đinh FE)
b) Cho 600g dd Ba(OH)2 17.1% vào dd B, sau pứ đc kết tủa D, dd E. Tính khối lượng kết tủa D và C% của dd E
a/ n(CuSO4) = 400.16%/160 = 0,4 mol
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
x-----------------------------------x
Ta có: 64x - 56x = 102 - 100 => x = 0,25 mol
n(Fe pư) = 0,25.56 = 14g
n(Cu) = 0,25.64 = 16g
b/ dd B gồm có FeSO4 (0,25 mol), CuSO4 (0,4-0,25 = 0,15 mol)
n(KOH) = 600.17,1%/171 = 0,6 mol
CuSO4 + 2KOH ---> Cu(OH)2 + K2SO4
0,15---------0,3------------0,15---------0,15
2KOH + FeSO4 ---> Fe(OH)2 + K2SO4
0,3---------0,15------------0,15---------0,15
m(kt) = 0,15.(98+90) = 28,2g
m(dd) = 100+400-102+600-28,2 = 969,8g
n(K2SO4) = 0,3 => C%K2SO4 = 0,3.174/969,8 ~ 5,38%
n(FeSO4 dư) = 0,1 => C%FeSO4 = 0,1.152/969,8 ~ 1,57%
 
Top Bottom