Hóa kim loại

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
26

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Ngâm 1 lá nhôm trong 500ml dd CuSO4 1M, sau pứ lấy lá nhôm ra rửa nhẹ, làm khô cân lại thấy tăng thêm 3.45g
a)Tính KL lá nhôm đã pứ
b)Tính CM của các dd sau pư, coi thể tích dd thay đổi ko đáng kể
Ta có:nCuSO4 = 0,5.1 = 0,5 (mol)
pt:
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu
2.27 _____________________64.3 (g) =>m(Al tăng)=64.3 - 2.27 = 138(g)
x ____________________________<--- tăng 3,45g
=>x=3,45.54/138=1,35
=> mAl p/ứ = 1,35(g )
=> nAl p/ứ= 1,35/27 = 0,05(mol )
Theo pt: nCuSO4=3/2nAl=0,075(mol)
=>CuSO4 dư
nCuSO4 dư = 0,5 - 0,075= 0,425(mol )
Theo pt: nAl2(SO4)3=1/2nAl=0,05/2= 0,025(mol )
=> CM CuSO4dư = 0,425/0,5 =0,85 (M )
CM Al2(SO4)3 = 0,025/0,5 = 0,05 (M)
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Ngâm 1 lá nhôm trong 500ml dd CuSO4 1M, sau pứ lấy lá nhôm ra rửa nhẹ, làm khô cân lại thấy tăng thêm 3.45g
a)Tính KL lá nhôm đã pứ
b)Tính CM của các dd sau pư, coi thể tích dd thay đổi ko đáng kể
2Al+3CuSO4->Al2(SO4)3+3Cu
x......1,5x..........0,5x............1,5x

64.1,5x-27x=3,45=>x=0,05
mAl pứ=27.0,05=1,35g
nCuSO4pứ=1,5.0,05=0,075mol
nCuSO4bđ=0,5mol
nCuSO4dư=0,5-0,075=0,425mol
CM dd CuSO4 dư=0,425/0,5=0,85M
CM dd Al2(SO4)3=0,025/0,5=0,05M
 
Top Bottom