kim loại

kim tại hưởng

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
18
0
1
21
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,56 gam hỗn hợp gồm Al và Al2O3 phản ứng hết với dung dịch HCl (dư), thu được V lít khí H2 (đktc) và dung dịch X. Nhỏ từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc hết lượng kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được 2,04 gam chất rắn. Tìm giá trị của V
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 1,56 gam hỗn hợp gồm Al và Al2O3 phản ứng hết với dung dịch HCl (dư), thu được V lít khí H2 (đktc) và dung dịch X. Nhỏ từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc hết lượng kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được 2,04 gam chất rắn. Tìm giá trị của V
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
x......3x.........x...........1,5x
Al2O3+6HCl->2AlCl3+3H2O
y............6y.........2y........3y
AlCl3+3H2O+3NH3->Al(OH)3+3NH4Cl
0,04.............................<-0,04
2Al(OH)3->Al2O3+3H2O
0,04............<-0,02

27x+102y=1,56
x+2y=0,04
=> x=0,02;y=0,01
V=(3.0,02+6.0,01).22,4=2,688(l)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
n(cr)= nAl2O3(sau khi nung, ko phải Al2O3 bđ đâu)=2,04/102=0,02
ban đầu gọi nAl=a, n Al2O3=b
ta có 27a+102b=1,56 và a+2b=0,04(bảo toàn Al)=>a=0,02; b=0,01
nH2=3/2n Al=0,03=>V= 6,72l
 
Top Bottom