Hóa Kim loại

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một kim loại A tan trong nước cho ra 22,4l H2(đktc). Dung dịch thu được sau khi cô cạn cho ra một chất rắn B có khối lượng là 80g.

a) Xác định kim loại A và khối lượng của A.

b) Phải nung bao nhiêu gam đá vôi có chứa 80% CaCO3 để lượng CO2

thu được khi tác dụng với dung dịch có chứa 80g B cho ra một muối duy

nhất C(hiđrocacbonat). Nung C, lượng CO2 thu được bằng một phần mấy lượng CO2

dùng ban đầu?
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
G:a)n(H2)=22,4:22,4=1(mol)=>m(H2)=1.2=2(g)
Gọi n là hóa trị của A
Ta có PTHH:
2A+2nH2O->2A(OH)n+nH2
......................2A+34n.....2n.....(g)
.......................80.............2.........(g)
Theo PTHH:2(2A+34n)=80.1n
=>4A+68n=160n=>4A=92n=>A=23n
Vì n là hóa trị của A nên n thuộc{1;2;3}
Biện luận:
n=1=>A=23(Na)
n=2=>A=46(L)
n=3=>A=69(L)
=>A là Na;n=1 là phù hợp
Viết lại PTHH:
Na+H2O->NaOH+1/2H2
2.............................. 1...............(mol)
Theo PTHH:n(Na)=2(mol)
=>m(A)=m(Na)=23.2=46(g)
Vậy A là Na và m(A)=46g
b)n(NaOH)=80:40=2(mol)
Vì chỉ thu được muối C là NaHCO3 nên:
Ta có PTHH:
CO2+NaOH->NaHCO3
2............2..............2.............(mol)
Theo PTHH:n(CO2)=2(mol);
n(NaHCO3)=2(mol)
*Nung CaCO3:
CaCO3->(to)CO2+CaO
2......................2....................(mol)
Theo PT:m(CaCO3)=2.100=200(g)
mà %mCaCO3(đá vôi)=80%
=>m(đá vôi)=200:80%=250(g)
*Nung C(NaHCO3):
2NaHCO3->(to)Na2CO3+CO2+H2O
2...........................................1...................(mol)
Theo PT:nCO2(nung)=1(mol)
=>nCO2(nung)/n(CO2)=1:2=1/2
Vậy lượng CO2 thu được bằng 1/2 lượng CO2

dùng ban đầu
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
G:a)n(H2)=22,4:22,4=1(mol)=>m(H2)=1.2=2(g)
Gọi n là hóa trị của A
Ta có PTHH:
2A+2nH2O->2A(OH)n+nH2
......................2A+34n.....2n.....(g)
.......................80.............2.........(g)
Theo PTHH:2(2A+34n)=80.1n
=>4A+68n=160n=>4A=92n=>A=23n
Vì n là hóa trị của A nên n thuộc{1;2;3}
Biện luận:
n=1=>A=23(Na)
n=2=>A=46(L)
n=3=>A=69(L)
=>A là Na;n=1 là phù hợp
Viết lại PTHH:
Na+H2O->NaOH+1/2H2
2.............................. 1...............(mol)
Theo PTHH:n(Na)=2(mol)
=>m(A)=m(Na)=23.2=46(g)
Vậy A là Na và m(A)=46g
b)n(NaOH)=80:40=2(mol)
Vì chỉ thu được muối C là NaHCO3 nên:
Ta có PTHH:
CO2+NaOH->NaHCO3
2............2..............2.............(mol)
Theo PTHH:n(CO2)=2(mol);
n(NaHCO3)=2(mol)
*Nung CaCO3:
CaCO3->(to)CO2+CaO
2......................2....................(mol)
Theo PT:m(CaCO3)=2.10=200(g)
mà %mCaCO3(đá vôi)=80%
=>m(đá vôi)=200:80%=250(g)
*Nung C(NaHCO3):
2NaHCO3->(to)Na2CO3+CO2+H2O
2...........................................1...................(mol)
Theo PT:nCO2(nung)=1(mol)
=>nCO2(nung)/n(CO2)=1:2=1/2
Vậy lượng CO2 thu được bằng 1/2 lượng CO2

dùng ban đầu
2.10=200 hả H dòng thứ 10 từ dưới lên @gabay20031
 
  • Like
Reactions: gabay20031
Top Bottom