Hóa Kim loại

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung nóng hỗn hơp gồm Al và Fe2O3 trong điều kiện không có không khí. Những chất còn lại sau phản ứng cho tác dụng hết với dd NaOH dư thu được 6,72 lít H2( đktc) ; Nếu cho tác dụng với HCL dư thu được 26.88 lít H2( đktc). Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nung nóng hỗn hơp gồm Al và Fe2O3 trong điều kiện không có không khí. Những chất còn lại sau phản ứng cho tác dụng hết với dd NaOH dư thu được 6,72 lít H2( đktc) ; Nếu cho tác dụng với HCL dư thu được 26.88 lít H2( đktc). Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
2Al + Fe2O3 ---> Al2O3 + 2Fe
2x---------x--------------x-------2x
Al (dư) + H2O + NaOH ---> NaAlO2 + 3/2H2
n(Al dư) = 2/3n(H2) = 2/3.0,3 = 0,2 mol
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
0,2----------------------------0,3
Fe + HCl ---> FeCl2 + H2
2x---------------------------2x
Ta có: 0,3 + 2x => x = 0,45 mol
n(Al) = 2.0,45 + 0,2 = 1,1 mol => m(Al) = 29,7g
n(Fe2O3) = 0,45 mol => m(Fe2O3) = 72g
 
Top Bottom