Hóa Kim loại

Trần Hoài Phong

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2017
6
1
16
22
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a g hỗn hợp A gồm Al, Fe, Cu tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 952 ml H2 ( đktc). Mặt khác cho 2a gam A tác dụng với dd NaOH dư thấy còn lại 3,52g kim loại không tan. Cho 3a gam A tác dụng với 400 ml HNO3 1,3 M thu được V lít NO ( đktc) và dd D. Cho lượng axit dư trong D hoà tan vừa hết 1g CaCO3. Tính a và V.
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
24
Thanh Hóa
Cho a g hỗn hợp A gồm Al, Fe, Cu tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 952 ml H2 ( đktc). Mặt khác cho 2a gam A tác dụng với dd NaOH dư thấy còn lại 3,52g kim loại không tan. Cho 3a gam A tác dụng với 400 ml HNO3 1,3 M thu được V lít NO ( đktc) và dd D. Cho lượng axit dư trong D hoà tan vừa hết 1g CaCO3. Tính a và V.
Gọi nAl , Fe , Cu trong a g : x, y , z
--> TRong 2a : 2x, 2y , 2z
---> Trong 3a : 3x , 3y , 3z
==> 1,5x + y = 0,0425
56.2y + 64 .2z = 3,52
naxit phản ứng = 0,5 mol
Al --> Al3+ + 3e
3x......................9x
Fe ----> Fe3+ + 3e
3y..........................9y
Cu ----> Cu2+ + 2e
3z...........................6z
N+5 + 3e ---> N+2
=> nNO = 3x + 3y + 2z
=> nHNO3 pu = 3.nAl + 3.nFe + 2.nCu + nNO = 0,5
=> 12x + 12y + 8z = 0,5
=> x = 0,015
y= 0,02
z= 0,01
--> Tự tính tiếp
 
  • Like
Reactions: Trần Hoài Phong
Top Bottom