kim loại

  • Thread starter vvampireknight_kumiko
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,166

V

vvampireknight_kumiko

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp e giải bài này vs:
Hỗn hợp A gồm Mg và Fe. Cho 0,1125 mol hỗn hợp A vào dung dịch CuSO4. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc, thu được 6,9g chất rắn B và dung dịch C chứa 2 muối, Thêm NaOH dư vào dung dịch C. Lọc kết tủa đem nung ngoài không khíđến khối lượng không đổi được 4,5g chất rắn D. khối lượng hỗn hợp A là:
 
Q

quanhaiphu9a

biện luận để loại trừ trường hợp thì bạn tự biện luận nha , bìa ni có 2 hay 3 trường hớp j đó .
==============================================================
gọi a là nMG , b là n của Fe phản ứng , c là n của Fe dư trong hh kim loại , theo bài ra , ta có phường trình :
Pt1: Mg + CuSo4 \Rightarrow MgSo4 + Cu
a a a mol
Fe + CuSo4 \Rightarrow FeSo4 + Cu
b b b mol
ta có phương trình 1 : a+b+c=0,1125 mol ( n các chất ban đầu )
phương trình 2 : 64a + 64b +56c = 6,9 g( m các chất trong hh kim loại )
Pt2: MgSo4 + 2NaOH \Rightarrow Mg(OH)2 + Na2So4
a a
FeSo4 + 2NaOH \Rightarrow Fe(OH)2 + Na2So4
b b
Mg(OH)2 \Rightarrow MgO + H2O
a a
2 Fe(OH)2 +1/2 O2 \Rightarrow Fe2O3 + 2H2O
b b/2
\Rightarrow có phương trình 3 là : 40a+80b=4,5
từ PT 1,2,3 \Rightarrow a=0,375 b=0,375 c=0,375 mol
\RightarrowmA=0,375.24 + 0,375 . 2 . 56 =51g
 
B

buihaichau165

mol Mg, Fe, Cu lan luot la: a,b,c
+ Co: a+b=0.1125
+ Chất rắn B: Cu: c mol
và Fe dư: b -(c-a) =b+a-c=0.1125-c
\Rightarrow 64c + 56(0.1125-c) = 6.9 \Rightarrow c= 0.075

+ C gom: Mg(2+): a mol
va Fe(2+): c-a= 0.075-a mol
\Rightarrow40a+ 0.5.160.(0.075-a)=4.5 \Rightarrow a=0.0375
b=0.1125-a=0.075
\Rightarrow m= 24. 0,0375+ 56. 0,075=5.1
 
Top Bottom