[kim loại]

L

lolemchamhoc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 24: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 20%, thu được dung dịch Y. Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ phần trăm của MgCl2 trong dung dịch Y là

A. 24,24%. B. 11,79%. C. 28,21%. D. 15,76%.
 
G

girlbuon10594

Bài này bạn gọi kl dung dịch HCl ban đầu là 365 g

\Rightarrow [TEX]n_{HCl}=2 mol[/TEX]

Gọi M là kí hiệu chung của 2 KL, vì đều có hóa trị 2 mà

[TEX]M+2HCl ---> MCl2+H2[/TEX]
1 <---- 2--------------->1

Gọi số mol của Mg và Fe lần lượt là a bà b

\Rightarrow [TEX]a+b=1[/TEX]

khi cho M vào thì có khí H2 sinh ra \Rightarrow m dung dịch sau=[TEX]m_{M}+m_{HCl}-m_{H_2}[/TEX]

\Rightarrow có 1 ptr ẩn a,b nữa, vs dữ kiện là C% của FeCl2 đó

Từ hệ này giải ra [TEX]a=b=0,5 mol[/TEX]

Tự đó ra đáp án là [TEX]11,79%[/TEX]

Chúc học tốt
 
Top Bottom