Kim loại

V

vutdi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với bài T.Ngọc khó quá làm mà không ra
Câu 1: Cho hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp nhau vào 200 ml dung dịch chứa BaCl2 0,3M và Ba(HCO3)2 0,8M thu được 2,8 lít H2 và m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 31,52 gam B. 39,4 gam C. 43,34 gam D. 49,25 gam
Câu 3: Một lít nước ở 20oC hoà tan được tối đa 38 gam Ba(OH)2. Xem khối lượng riêng của nước 1 g/ml thì độ tan của Ba(OH)2 ở nhiệt độ này là:
A. 38 gam. B. 19 gam. C. 3,66 gam. D. 3,8 gam.
Câu 10: Cho m gam Mg vào dung dịch chứa 0,12 mol FeCl3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 5,04 B. 4,32 C. 2,88 D. 2,16
 
T

tam.levan81

1.Gọi M là kim loại trung bình của 2 kim loại kiềm nói trên
[tex]M + H_2O -> MOH + 0.5H_2(1)[/tex]
Ta có: [tex]nBaCl_2=0.2*0.3=0.06; nBa(HCO_3)_2=0.2*0.8=0.16(mol)[/tex]
=> tổng [tex]nBa^{2+}=0.06+0.16=0.22(mol); nHCO_3^-=0.16*2=0.32(mol)[/tex]
Ta có: [tex]nH_2=2.8/22.4=0.125(mol)[/tex]
Theo pthh (1): [tex]nMOH=2nH_2=0.125*2=0.25(mol) => nOH^-=0.25(mol)[/tex]
Ta có: [tex]OH^- + HCO_3^- -> CO_3^{2-} + H_2O(2)[/tex]
theo (2): [tex]HCO_3^{2-}[/tex] dư; [tex]OH^-[/tex] hết và [tex]nCO_3^{2-}=0.25 (mol)[/tex]
[tex]Ba^{2+} + CO_3^{2-} -> BaCO_3[/tex]
[tex]nBaCO_3 = nBa^{2+} = 0.22(mol); CO_3^{2-}[/tex] dư
[tex]=> mBaCO_3=0.22*197=43.34(g) => C[/tex]
3.Độ tan : khối lượng chất tan tan trong 100g nước.
1000(g) nước hoà tan 38(g) bari hidroxit
100(g) nước hoà tan được x(g) bari hidroxit
Vậy thì độ tan của bari hidroxit là 38/10=3.8
Câu 10:Ban đầu:
.......[tex]Mg + 2FeCl_3 -> MgCl_2+ 2FeCl_2(1)[/tex]
mol:0.06<-0.12-------------------->0.12
Sau đó:
.......[tex]Mg + FeCl_2 -> MgCl_2+ Fe(2)[/tex]
mol: x-------->x------------------->x
+ Nếu Mg hết thì ta có
3.36=56x-24(0.06+x) => x=0.15(mol) => mMg=0.15*24=3.6(g)
+ Nếu Mg dư thì số mol Mg phản ứng ở (2) là 0.12(mol)
suy ra ta có: 3.36=m-24(0.06+0.12)+56*0.12 => m=0.96(g) => loại vì số mol Mg tìm được nhỏ hơn cả số mol Mg phản ứng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom