kim loại

H

hokthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hoà tan hoàn toàn 14(g) bột Fe trong 800 ml dd HNO3 1M thu được dd A và V lit khí NO
(sản phảm khử duy nhất).cho 100ml dd HCl vào A thu thêm đuợc V1 lit khí NO nữa.các khí đo ở đktc.giá trị của V1 là:
A.0,56 B.5,6 C.1,12 D.17,92
2/Hoà tan hoàn toàn 1,68(g) bột kim loại M trong dd HNO3 loãng thu được 0,448(l) khí NO (sản phẩm khư duy nhất,đktc).M là:
A.Fe B.Cu C.Zn D.Al
____________________________________________________________________

lâu rồi không post bài,hôm nay post mọi người làm nhiệt tình nha :)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

1/ hoà tan hoàn toàn 14(g) bột Fe trong 800 ml dd HNO3 1M thu được dd A và V lit khí NO
(sản phảm khử duy nhất).cho 100ml dd HCl vào A thu thêm đuợc V1 lit khí NO nữa.các khí đo ở đktc.giá trị của V1 là:
A.0,56 B.5,6 C.1,12 D.17,92
2/Hoà tan hoàn toàn 1,68(g) bột kim loại M trong dd HNO3 loãng thu được 0,448(l) khí NO (sản phẩm khư duy nhất,đktc).M là:
A.Fe B.Cu C.Zn D.Al
____________________________________________________________________

lâu rồi không post bài,hôm nay post mọi người làm nhiệt tình nha :)

Bài 2:

[TEX]n_{NO}=0,02mol[/TEX]

Gọi n là hóa trị của M

[TEX]=> M = \frac{1,68.0,02.3}{n}[/TEX]

thử chon n=1,2,3

=> n=2 => M=56

nên M là Fe

cái bài đầu sao mình lại ra 13,44 l :-s
 
S

sot40doc

1/ hoà tan hoàn toàn 14(g) bột Fe trong 800 ml dd HNO3 1M thu được dd A và V lit khí NO
(sản phảm khử duy nhất).cho 100ml dd HCl vào A thu thêm đuợc V1 lit khí NO nữa.các khí đo ở đktc.giá trị của V1 là:
A.0,56 B.5,6 C.1,12 D.17,92
[TEX] n Fe = \frac{14}{56} = 0,25 mol[/TEX]
[TEX]n H^+ = n NO_3^- = 0,8 mol[/TEX]
Fe + 4 H^+ + NO_3^- = Fe^{3+} + NO + 2 H_2O
=> n NO = 0,2 mol ,
nhưng Fe phản ứng ở đây chỉ có 0,2 mol Fe phản ứng
=> [TEX]Fe + 2 Fe^{3+} = 3 Fe^{2+}[/TEX]
=> [TEX]n Fe^{2+} = 0,15 mol[/TEX]
[TEX]n Fe^{3+} = 0,1 mol[/TEX]
bài này ko cho [TEX]n H^+ [/TEX]hay [ HCl ] sao tính đc nốt nhỉ
 
H

hokthoi

bài 1
Fe + 4 H^+ + NO_3^- = Fe^{3+} + NO + 2 H_2O
ở phản ứng này Fe dư,H+ hết
vì Fe dư nên
Fe + Fe 3+ ----->Fe2+
khi cho HCl vào
H+ + NO3- + Fe2+ ------>Fe3+ + NO + H2O =>NO trong pu này
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

bài của miko_tinh_nghich thì đúng oy còn gi?
dù gi thì xét cả quá trình ta đk Fe--> Fe2+ (bài này Fe dư p/ư vs muối Fe3+)
vì thế nghĩ đơn giản là tốt
 
H

hokthoi

3/cho a mol Fe vào dd chứa b mol AgNO3 thu được 2 muối và 1 kim loại,a và b có quan hệ:
A.b>=3a B.b=<2a C.b=2a D2a<b<3a hoặc b>3a
 
P

pepun.dk

3/cho a mol Fe vào dd chứa b mol AgNO3 thu được 2 muối và 1 kim loại,a và b có quan hệ:
A.b>=3a B.b=<2a C.b=2a D2a<b<3a hoặc b>3a

[TEX]Fe+2Ag^{+}-->Fe^{2+}+2Ag[/TEX]
a.........2a................a
[TEX]Fe^{2+}+Ag^{+}-->Fe^{3+}+Ag[/TEX]
a............a

Tạo 2 muối [TEX]Fe^{2+},Fe^{3+}[/TEX] và 1 kl là Ag

\Rightarrow D.2a<b<3a
 
Top Bottom