^^
400ml dd hh HNO3 1M va Fe(NO3)3 0.5M co the hoa tan bao nhieu gam hh Fe va Cu co ti le mol 1:2
Bài này t sẽ đưa về CHỈ MỘT MÌNH Fe để tính số mol ( vì trong trường hợp này Fe và Cu chỉ lên +2 )
Có 0,4 mol H+ ,1 mol NO3- , 0,2 mol Fe3+ .
3Fe + 8H+ + 2NO3- -> 3Fe2+ + 2NO + 4H2O
-> nFe = 0,4.3/8 = 0,15 mol
Fe + 2Fe3+ -> 3Fe2+
-> nFe = 0,1 mol
-> tổng số mol Fe lớn nhất bị hòa tan = 0,25 mol -> nếu chuyển qua Fe + Cu với tỉ lệ 1:2 thì nFe = 1/12 ,nCu = 1/6 .
-> m = 56/12 + 64/6 = 46/3 gam = 15,33 gam .