kim loại

T

tuonglaituoisang_999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp chất rắn Z gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hoà tan Z cần dùng vừa hết 500 ml dung dịch HNO3 1,6M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 10,08. B. 6,16. C. 5,60. D. 6,048.
giải:
vì Fe3O4 là hh của FeO và Fe2O3 nên xem hh Z gồm: FeO (x mol) , Fe2O3 (y mol).
bảo toàn Fe, ta có pt: 56x + 56.2.x =9,8
số mol HNO3: (10/3)x + 6y = 0,8
mình giải hệ 2 pt ra nghiệm âm, các cậu xem giúp mình làm sai chỗ nào nha, cám ơn rất nhiều!
 
N

nguyenthuhuong0808

Đốt cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp chất rắn Z gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hoà tan Z cần dùng vừa hết 500 ml dung dịch HNO3 1,6M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 10,08. B. 6,16. C. 5,60. D. 6,048.
2 Fe + O2 -> 2 feO
3 Fe + 2 o2 -> fe3O4
4 Fe + 3 O2 - > 2 fe2O3
FeO + 4 HNO3 -> fe(NO3)3 + NO + 2 H2O
3 Fe3O4 + 28 HNO3 -> 9 fe(NO3)3 + No + 14 h2O
Fe2O3 + 6 HNO3 -> 2 fe(NO3)3 + 3 H2O
n Fe(NO3)3 = n Fe = 0,175
n HNo3 = 0,8
n NO = n HNO3 - 3 n Fe(NO3)3 = 0,8 - 0,175 .3 = 0,275 mol
V NO = 6,16 l
 
Top Bottom