kim loại

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

kim loai

1.hổn hợp X gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ ở 2 chu kì liên tiếp .Cho 7,65 gam X vào dung dich HCl dư .Kết thúc phản ứng ,cô cạn dung dich thì thu được 8,75 gam muối khan.hai kim loại đó là
A.Mg và Ca
B.Ca và Sr
C.Be và Mg
D.Sr và Ba
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

hổn hợp X gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ ở 2 chu kì liên tiếp .Cho 7,65 gam X vào dung dich HCl dư .Kết thúc phản ứng ,cô cạn dung dich thì thu được 8,75 gam muối khan.hai kim loại đó là
A.Mg và Ca B.Ca và Sr C.Be và Mg D.Sr và Ba



MCO3 + 2HCl → Cl2 + CO2 + H2O ......................M trbình

tăng giảm m: 1 mol MCO3 pứ m muối tăng: 71 – 60 = 11 gam


gt m muối tăng: 8,75 – 7,65 = 1,1 gam => n MCO3 tg pư 0,1 mol

→ M+
60 = 76,5 → M = 16,5 → C
 
C

connguoivietnam

gọi công thưc trung của 2 KL kiềm thổ là A

[TEX]n(A)=\frac{7,65}{A+60}(mol)[/TEX]

[TEX]n(M)=\frac{8,75}{A+71}(mol)[/TEX]

[TEX]ACO_{3}+2HCl------->ACl_{2}+CO_{2}+H_{2}O[/TEX]

[TEX]\frac{7,65}{A+60}------------\frac{7,65}{A+60}[/TEX]

[TEX]\frac{7,65}{A+60}=\frac{8,75}{A+71}[/TEX]

[TEX]7,65(A+71)=8,75(A+60)[/TEX]

[TEX]7,65A+543,15=8,75A+525[/TEX]

[TEX]A=16,5[/TEX]

do 2 KL ở chu kì liên tiếp nên 1 KL có [TEX]M > 16,5[/TEX] và 1 KL có [TEX]M < 16,5[/TEX]

Be và Mg (đáp án C)
 
G

gororo

hổn hợp X gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ ở 2 chu kì liên tiếp .Cho 7,65 gam X vào dung dich HCl dư .Kết thúc phản ứng ,cô cạn dung dich thì thu được 8,75 gam muối khan.hai kim loại đó là
A.Mg và Ca B.Ca và Sr C.Be và Mg D.Sr và Ba
Gọi chung 2 kl là M
MCO3 =>MCl2
Ta thấy: cứ 1 mol MCO3 p.ư, klg muối tăng 11g
=>klg muối tăng 1,1g tức là đã có 0,1 mol MCO3 p.ư
=>0,1.(M + 60)=7,65
=>M=16,5
=>2 kl là Be và Mg
=>Chọn C
 
Top Bottom