Hóa kim loại với HNO3

trongdung692001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20,7g hỗn hợp X gồm 3 KL là Al, Fe, Cu vào 500ml dd chứa NaNO3 1M và HCl 2M, khuấy đều thấy NO thoát ra(SP khử duy nhất), trong dung dịch còn 1 KL chưa tan hết, thêm tiếp dd HCl 1M vào, chất khí trên lại thoát ra đến khi KL vừa tan hết thì mất đúng 200ml và thu đc 700ml dd Y. cho 1 nửa dd Y t/dụng với NaOH dư, lọc kết tủa, rửa sạch r nung ngoài ko khí đến khi khối lượng ko đổi thu đc 12g chất rắn khan Z
a)tính % khối lượng mỗi KL trog X
b)tính nồng độ mol của ion(bỏ qua sự điện li của nc và sự thủy phân của các ion)
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
đặt a b c lần lượt là nFe n Cu và nAl
mhh= 56a + 64b+ 27c = 20.7 (1)
vì có KL dư => dd sau có Fe2+ hay Fe lên Fe+2
gộp cả 2 quá trình ta được nHCl = 1.2 mol => nNO= 0.3 mol => e nhận = 0.9 mol
BTE : 2a + 2b + 3c = 0.9 (2)
m rắn = 0.25a*160 + 0.5b*80 = 12 (3)
(1), (2), (3) =>a = 0.15, b= 0.15, c= 0.1
=>% m KL
trong dd có Fe2+ , Al3+ , Cu2+ , Na+ , Cl- , NO3-
bạn tự tính câu b
 
Top Bottom