Hóa Kim loại với HNO3

L

liensn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 6 gam hỗn hộpX gồm Mg,Al,Zn trong dung dịch HNO3 vừa đủ, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y va hỗn hộp gồm 0,02 mol NO va 0,02 mol N2O. Làm bay hơi dung dịch Y thu được 25,4 gam muối khan. Số mol HNO3 bi khử trên phản ứng trên là?
 
H

hpcuong

sao bài này nhiều dữ kiện quá vậy?Số mol HNO3 bi khử là khử bởi H+ hay là gốc NO3 hay là cả hai?
mình giải theo trường hợp 3 nhé:
+,từ số mol của NO và N2O=>mol HNO3 khử bằng gốc NO3=0.02*[3]+0,02+0,02*[8]+0,02*2=bạn tự tính nhé mình ko có máy tinh(bảo toàn nguyên tố nhé bạn)
+,gam gốc muối NO3 =(25,4-6)/(14+16*3)=>mol HNO3(cũng là bảo toàn nguyên tố)
cộng 2 số mol tính đc sẽ ra
(trường hợp 1,2 la ý nhỏ của trường hợp 3,phương pháp giả thì mình thành thạo nhưng lý thuyết hơi kém nên không hiểu ý câu hỏi đề bài nên mới có 3 trường hợp)
cách làm chắc là đúng có gi sao thì bạn bảo nhé:)
 
T

thuyduong95_e2

sao bài này nhiều dữ kiện quá vậy?Số mol HNO3 bi khử là khử bởi H+ hay là gốc NO3 hay là cả hai?
mình giải theo trường hợp 3 nhé:
+,từ số mol của NO và N2O=>mol HNO3 khử bằng gốc NO3=0.02*[3]+0,02+0,02*[8]+0,02*2=bạn tự tính nhé mình ko có máy tinh(bảo toàn nguyên tố nhé bạn)
+,gam gốc muối NO3 =(25,4-6)/(14+16*3)=>mol HNO3(cũng là bảo toàn nguyên tố)
cộng 2 số mol tính đc sẽ ra
(trường hợp 1,2 la ý nhỏ của trường hợp 3,phương pháp giả thì mình thành thạo nhưng lý thuyết hơi kém nên không hiểu ý câu hỏi đề bài nên mới có 3 trường hợp)
cách làm chắc là đúng có gi sao thì bạn bảo nhé:)
cách gỉải này chưa hẳn đã đúng vì trong muối đang còn muối NH4NO3 bạn ak...vs lại mình nghĩ số mol HNO3 bị khử la số mol của NO3-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom