Hóa 9 kim loại với axit

Trịnh Hoàng Ngân

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
2
5
6
Bến Tre
THCS Thị Trấn

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan 19,2 gam kim loại Cu bằng 40ml dd H2SO4 98% (D = 1,84 g/ ml), sau phản ứng thu được dd A . Cho từ từ đến hết 536 ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào dd A , sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Tìm giá trị m.
nCu = 0,3 mol
nH2SO4 = 0,736 mol
Cu + 2H2SO4 = CuSO4 + SO2 + 2H2O
0,3-------0,6--------0,3 mol
=> H2SO4 dư: 0,736 - 0,6 = 0,136 mol
nBa(OH)2 = 0,536 mol
Ba(OH)2 + H2SO4 = BaSO4 + 2H2O (ưu tiên pư trung hòa)
0,136-------0,136-------0,136
=> Ba(OH)2 dư : 0,536 - 0,136 = 0,4 mol > nCuSO4 = 0,3 mol
Ba(OH)2 + CuSO4 = BaSO4 + Cu(OH)2
0,3------------0,3--------0,3-----------0,3
=> m = mBaSO4 + mCu(OH)2 = (0,136 + 0,3).233 + 0,3.98 = 130,988g
 
Top Bottom