kim loại và oxit tác dụng với HNO3

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Hòa tan hoàn toàn hôn hợp Fe, FeO, [TEX]Fe_2O_3[/TEX], [TEX]Fe_3O_4[/TEX] trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng nóng dư thu được 4.48l hỗn hợp khí gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX], (đktc) và 96,8g muối [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX].tính số mol [TEX]HNO_3[/TEX] đẫ phản ứng.
Bài 2. Đốt cháy 5,6g bột sắt trong bình đựng oxi thu được 7,36g hỗn hợp A: FeO, [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX. Hòa tan hoàn toàn lượng hỗn hợp A bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX]thu được V(l) hỗn hợp khí B gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX]. Tỷ khối của B so với hidro bằng 19.
a, tính V
b,Cho một bình kín dung tích không đổi là 4(l) chứa 640ml nước( d=1g/ml) phần khí trong bình chứa 1/5 thể tích oxi còn lại là nitơ ở đktc. Bơm tất cả khí B vào bình lắc kỹ cho đến khi phản ứng xong thu được dung dịch X. Tính nồng độ dung dịch X.
 
Last edited by a moderator:
M

moonkil9725@gmail.com

cáu

Dau tien se tinh duoc n Fe(NO3)3 sau do theo bao toan nguyen to nito se tinh duoc nHNO3=nNO+nNO2+3nFe(N03)3=0.2+3*0.4=1.4
 
C

cantien98

2
$n_o$ = [TEX]\frac{mhh -m_oxit}{16}[/TEX] = 0,11 mol
Quy h2 còn Fe(0,1mol) và O(0,11mol)
theo bảo toàn điện tích : 0,1.3= 2.0,11 +3x+y
<=> 3x+y=0,08 (1)
sử duụng đường chéo => x=4y (2)
từ (1) và(2) =>x=0,025 , y= $6,15.10^-3$
=> V=0,697 lít

p/s: hình như sai , gọi số mol NO là x , $NO_2$ là y
chỗ nào đó, ai chỉ ra giúp :)
 
Top Bottom