Hóa kim loại và nước cứng.

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 21:
Gọi x là số mol CO2
Rõ ràng dung dịch sau phản ứng với Ba(OH)2 có chứa 2 muối là BaCO3 và Ba(HCO3)2
[tex]n_{CO_3^{2-}}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=1,05-x[/tex]
[tex]n_{HCO_3^{-}}=2n_{CO_2}-n_{OH^-}=2x-1,05[/tex]
Tiếp theo:
[tex]HCO_3^-+OH^-\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/tex]
Vậy 2 kết tủa sau khi kết thúc 2 phản ứng là BaCO3 0,525 mol và CaCO3 (x-0,525) mol
Lập phương trình kết tủa rồi tính ra x (và V)
Bài 28:
Khử tính cứng bằng Na2CO3 => chỉ cần quan tâm đến các cation
Ta có nNa2CO3=nMg2+ + nCa2+ =0,03 mol
=> m?
 
Top Bottom