kim loại và NO3

P

poo003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trộn 5,4g Al với 4,8g Fe2O3 rồi đun nóng để thực hiện pứ nhiệt nhôm .Sau pứ thu đc m gam chất rắn,gtrị của m là.

2.Hoà tan hoàn toàn 16,2 g một kim loại A vào dung dịch HNO3 thu đc 5,6 lit hỗn hợp khí ở đkc gồm NO và N2 có khối lượng 7,2 g .Kim loại A là .

3.Cho hỗn hợp X gồm 0.08 mol mỗi kim loại Mg,Al,Zn vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu đc 0.07 mol sản phẩm khử duy nhất của S. Xác định sản phẩm khử đó

4.Cho 3,08 g Fe vào 150ml dung dịch AgNO3 1M ,lắc kĩ cho pứ xảy ra hoàn toàn thu đc m gam chất rắn .Giá trị của m

5.Hoà tan hoàn toàn 19.2 g Cu vào HNO3 loãng ,khí No thu đc đem oxh thành NO2 rồi sục vào nước cùng luồng khí õi để chuyển hết thành HNO3.Thể tích khí O2 đkc đã tham gia pư trên là.

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
D

daiphongxt

1.Trộn 5,4g Al với 4,8g Fe2O3 rồi đun nóng để thực hiện pứ nhiệt nhôm .Sau pứ thu đc m gam chất rắn,gtrị của m là.
Giải:BTKL=>m=10,2g

2.Hoà tan hoàn toàn 16,2 g một kim loại A vào dung dịch HNO3 thu đc 5,6 lit hỗn hợp khí ở đkc gồm NO và N2 có khối lượng 7,2 g .Kim loại A là .
Giải:Giải hệ pt tìm được mol NO=0,1;mol N2=0,15
Bảo toàn electron:mol KL nhường= 3 mol NO + 10 mol N2 =1,8 mol
=>16,2.n/M=1,8(n là số electron nhường).Thay n=1,2,3 vào biểu thức =>M=27(Al)


3.Cho hỗn hợp X gồm 0.08 mol mỗi kim loại Mg,Al,Zn vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu đc 0.07 mol sản phẩm khử duy nhất của S. Xác định sản phẩm khử đó
Giải:mol KL nhường=0,08.(2+3+2)=0,56=8 mol sản phẩm khử
=>Sản phẩm khử nhận 8 electron =>H2S


4.Cho 3,08 g Fe vào 150ml dung dịch AgNO3 1M ,lắc kĩ cho pứ xảy ra hoàn toàn thu đc m gam chất rắn .Giá trị của m
[Giải:mol Fe=0.055,2.mol Fe<mol Ag+=0,15<3.mol Fe
=>Viết pt nhường nhận electron ta có mol Ag(tạo thành)=2.mol Fe(pứ)=0,11 mol
=> m=11,88g


5.Hoà tan hoàn toàn 19.2 g Cu vào HNO3 loãng ,khí No thu đc đem oxh thành NO2 rồi sục vào nước cùng luồng khí õi để chuyển hết thành HNO3.Thể tích khí O2 đkc đã tham gia pư trên là.
Giải:mol NO2=mol Cu(pứ)=0,3 mol
mol O2(pứ)=1/4 mol NO2=0,075 mol =>V=1,68 lít


[Chú ý] : không được viết bài màu mực đỏ nha bạn.Thanks bạn thực hiện đúng nội qui của diễn đàn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom