kim loại và muối

H

hoahoc_2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hh X gồm H2 và 1 HC. Nung nóng 14,56l hh X (đktc), có Ni xúc tác đến khi pứ hoàn toàn thu đk hh Y có khối lượng 10,8 g. biết d Y / CH4 = 2,7 và Y có khả năng làm mất màu dd Br. CTPT của HC

2. hoà tan ohàn toàn a gam hh: NaI và NaBr vào H2O thu đk dd X. cho Br dư vào X thu đk Y. cô cạn Y thu đk b gam chất rắn khan, tiếp tục hoà ta b gam crắn khan trên vào H2O đk dd Z. cho Cl dư vào Z đk dd T. cô cạn T thu đk c gam crắn khan. Biết các pứ xảy ra hoàn toàn và 2b= a +c . phần trăm khối lượng của NaBr trong hh đầu là bao nhiêu.

3. chia 7,8 g hh X gồm Mg và Al thành 2 phần bằng nhau.
phần 1: hoà tan vào 250 ml đ HCl a M, sau pứ cô cạn dd thu đk 12,775 g crắn.
phần 2: hoà tan vào 500 ml đ HCl a M, sau khi pứ kết thúc cô cạn thu đk 18,1g crắn khan. tìm a ?

4. hh khí A gồm Cl2 và O2. A pứ vừa hết với 1 hh gồm 4,32g Mg, và 7,29g Al tạo ra 33,345 g hh các muối Cl và oxit 2 kim loại . % theo V của O2 trong hh A ?

5. hoà tan hoàn toàn 1,23g hh X gồm Cu và Al vào dd HNO3 đặc nóng, thu đk 1.334l khí NO2(duy nhất ) và đ Y. sục khí NH3(dư) vào Y, sau pứ xảy ra hoàn toàn thu đk m gam kết tủa . % về m của Cu trong hh X và giá trị cảu m lần lượt là bao nhiêu??
6. cho hh khí X gồm CO2 vào NO2 hấp thu vào dd NaOH vừa đủ tạo thành các muối trung hoà , sau đó đem cô cạn dd thu đk 36,6g muối hkan.Nung muối khan ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu đk 35 g chất rắn. % V mỗi khí trong hh là??

7. trộn 100 ml dd chứa KHCO3 1M và K2CO2 1M với 100 ml dd chứa NaHCO3 1M và Na2CO3 1M đk 200 ml dd X. nhỏ từ từ 100ml dd Y chứa H2SO4 1M và HCl 1M vào đ X thu đk V l CO2(đktc) và dd Z. cho Ba(OH)2 dư vào Z thì thu đk m gam kết tủa. giá trị của V vad m???

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
L

li94

6. cho hh khí X gồm CO2 vào NO2 hấp thu vào dd NaOH vừa đủ tạo thành các muối trung hoà , sau đó đem cô cạn dd thu đk 36,6g muối hkan.Nung muối khan ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu đk 35 g chất rắn. % V mỗi khí trong hh là??

2 muối TH là Na2CO3 và NaNO3
, NaNO2

khi nung thì NaNO3 tạo khí O2

m giảm = mO2 --> nO = 0,1 = nNaNO3 = nNaNO2

--> nNa2CO3 = 0,2

nCO2 = 0,2 ; nNO2 = 0,2

--> 50%






5. hoà tan hoàn toàn 1,23g hh X gồm Cu và Al vào dd HNO3 đặc nóng, thu đk 1.334l khí NO2(duy nhất ) và đ Y. sục khí NH3(dư) vào Y, sau pứ xảy ra hoàn toàn thu đk m gam kết tủa . % về m của Cu trong hh X và giá trị cảu m lần lượt là bao nhiêu?

64a + 27b = 1,23

2a + 3b = 0,06

-> a = 0,015 ; b = 0,01

Cu(OH)2 tạo phức trong NH3 dư

--> kt chỉ có Al(OH)3

mkt = 0,78



4. hh khí A gồm Cl2 và O2. A pứ vừa hết với 1 hh gồm 4,32g Mg, và 7,29g Al tạo ra 33,345 g hh các muối Cl và oxit 2 kim loại . % theo V của O2 trong hh A ?


2a + 4b = 0,18.2 + 0,27.3

71a + 32b = 33,345 - 4,32 - 7,29

a = 0,225 ; b =0,18


 
Last edited by a moderator:
L

li94

7. trộn 100 ml dd chứa KHCO3 1M và K2CO2 1M với 100 ml dd chứa NaHCO3 1M và Na2CO3 1M đk 200 ml dd X. nhỏ từ từ 100ml dd Y chứa H2SO4 1M và HCl 1M vào đ X thu đk V l CO2(đktc) và dd Z. cho Ba(OH)2 dư vào Z thì thu đk m gam kết tủa. giá trị của V vad m???


nHCO3- = 0,2 ; nCO3(2-) = 0,2

nH+ = 0,3


H+ + CO3(2-) --> HCO3-
0,2........0,2............0,2

H+ + HCO3- --> CO2 + H2O
0,1.....0,1.............0,1

V = 2,24

nHCO3- = 0,3 --> mkt = 59,1



 
A

acidnitric_hno3

5. hoà tan hoàn toàn 1,23g hh X gồm Cu và Al vào dd HNO3 đặc nóng, thu đk 1.334l khí NO2(duy nhất ) và đ Y. sục khí NH3(dư) vào Y, sau pứ xảy ra hoàn toàn thu đk m gam kết tủa . % về m của Cu trong hh X và giá trị cảu m lần lượt là bao nhiêu??
5, Gọi số mol của Cu và Al là x và y
Có 64x + 27y = 1,23
2x + 3y = 0,06 mol
=> x=0,015, y=0.01
=> mCu = 0,96g =>%m Cu = 78,05%
Ta có khi sục NH3 vào Y có kết tủa là Al(OH)3 => m = 0,78g
 
Top Bottom