kim loại và hợp chất tác dụng với axit

C

chypkul99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe3O4 trong dd HCl dư sau phản ứng còn lại 8,32gam chất rắn không tan và dung dịch X. Cô cạn dd X thu đc 61,92gam chất rắn khan.Tính giá trị của m?
( Có thể giải bằng phương pháp bảo toàn nguyên tử hoặc bảo toàn e )
gợi ý pt :
Fe3O4 + 8HCl => FeCl2 + 2FeCl3 + 4 H2O

Cu + 2FeCl3 => CuCl2 + 2FeCl2

8,32g là Cu dư
Đặt số mol Fe3O4 là x
 
L

luffy06041997

gợi ý pt :
Fe3O4 + 8HCl => FeCl2 + 2FeCl3 + 4 H2O

Cu + 2FeCl3 => CuCl2 + 2FeCl2

8,32g là Cu dư
Đặt số mol Fe3O4 là x[/QUOTE] quy đổi Fe3O4--> FeO + Fe2O3--> n FeO=n Fe2O3=x, n CuCl2=1/2n FeCl3 =n Fe2O3=x, n FeCl2 = n FeO + 2n Fe2O3 =3x --.x=61.92/(135x+381x)=
0.12 mol --> m=8.32+0.12*232+0.12*64= 43.84 g
 
Top Bottom