Hóa 9 Kim loại và axit

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Các bạn làm cụ thể, chi tiết giúp mình nhé. Các bạn chỉ cần giúp mình câu 3.2 thôi (kim loại kiềm M là Kali nhé)
View attachment 138864
1/Xét trong B
nH2SO4=0,25
nM=x
nM2O=y
--->Mx+2My+16y=22,7(I)
nH2SO4=0,5x+y=0,25 thay vào I --->0,5M+16y=22,7
rút y theo M rồi chặn : 0<y<0,25
--->37,4<M<45,4 --->M là K

2/ TN2:
2CO2+K2RO2+2H2O---->R(OH)2+2KHCO3
0,045------------------------0,045/2
--->R+34=66 ---> loại ---> có KOH dư
TN1:
KOH+HCl--->KCl+H2O
x-------x
4HCl+K2RO2---->RCl2+2H2O+2KCl
4y------y
--->nHCl=x+4y=0,075
Xét lại TN2:
KOH+CO2--->KHCO3
x------x
2CO2+K2RO2+2H2O---->R(OH)2+2KHCO3
2y---------y
--->nCO2=x+2y=0,045
--->y=0,015 --->R+34=99--->R=65 --->R là Zn
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
20
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
a) Dùng cách giả sử hh chỉ có M hoặc chỉ có M2O
b) Gọi n 2 kl K và R lần lượt là x,y (mol )
Viết PTPU HCl => x+2y=0,075 (*)
Theo gt: R(OH)2 + CO2--> RCO3+H2O (1)

KOH+ CO2--> KHCO3 (viết gộp) (2)
x x
nR(OH)2 =y= (tổng) nCO2- nCO2(2) = 0,045-x (**) = 1,485/ R+60 (***)
(*) và (**) -> x,y (***) -> R= -10,5
@Kayaba sao biết R lưỡng tính vậy ạ? Trường hợp này thì sao ạ? :(
 
Last edited by a moderator:

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
1/Xét trong B
nH2SO4=0,25
nM=x
nM2O=y
--->Mx+2My+16y=22,7(I)
nH2SO4=0,5x+y=0,25 thay vào I --->0,5M+16y=22,7
rút y theo M rồi chặn : 0<y<0,25
--->37,4<M<45,4 --->M là K

2/ TN2:
2CO2+K2RO2+2H2O---->R(OH)2+2KHCO3
0,045------------------------0,045/2
--->R+34=66 ---> loại ---> có KOH dư
TN1:
KOH+HCl--->KCl+H2O
x-------x
4HCl+K2RO2---->RCl2+2H2O+2KCl
4y------y
--->nHCl=x+4y=0,075
Xét lại TN2:
KOH+CO2--->KHCO3
x------x
2CO2+K2RO2+2H2O---->R(OH)2+2KHCO3
2y---------y
--->nCO2=x+2y=0,045
--->y=0,015 --->R+34=99--->R=65 --->R là Zn
a) Dùng cách giả sử hh chỉ có M hoặc chỉ có M2O
b) Gọi n 2 kl K và R lần lượt là x,y (mol )
Viết PTPU HCl => x+2y=0,075 (*)
Theo gt: R(OH)2 + CO2--> RCO3+H2O (1)

KOH+ CO2--> KHCO3 (viết gộp) (2)
x x
nR(OH)2 =y= (tổng) nCO2- nCO2(2) = 0,045-x (**) = 1,485/ R+60 (***)
(*) và (**) -> x,y (***) -> R= -10,5
@Kayaba sao biết R lưỡng tính vậy ạ? Trường hợp này thì sao ạ? :(
2 anh em giải thế này thì tôi biết giải kiểu gì đây???
 
Top Bottom