Kim loại và acid

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Lấy m gam kim loại M hoặc m/2 gam muối sùnua của nó tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng dư thì đều thoát khí No2 (duy nhất) với thể tích bằng nhau trong cùng điều kiện .XĐ cong thức muối sùnua trên.
2.Chia 16.9 hỗn hợp Mg. fe. zn thành 2 phần bằng nhau. P1 tác dụng vừa đủ với V1 lít dung dịch Hcl 2M thu được x gam muối và 4.48 lit khí H2. P2 tác dụng vừa đủ với V2 lít dung dich H2So4 0.1M thu được y gam muối
a,giá trị x là ?
b,giá trị y là ?
c, Giá trị V1 ,V2 là ?
3.Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X ,Y ,Z có tỷ lệ mol tương ứng la 1:2:3 và tỷ lệ khối lượng nguyên tử là 10:11:23. Cho 24,582 gam A tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch B và hỗn hợp chất rắn C. Mặt khác, khi cho lượng kim loại X bằng lượng X có trong A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít H2(đktc). Cho từ từ V lít dung dịch HCl 1M vào B đến khi thu được dung dịch trong suốt trở lại.tim kim loai Z, gia tri toi thieu cua V là ??
4.ôxi hóa 1.12 gam bột sắt thu đước.36 gam hỗn hợp Fe2o3 và fe dư.Hòa tan hết hỗn hơp vào 100 ml dung dịch HCL thu được 168 ml H2 ,dung dịch sau phản ưng không còn HCl.
a,Tính tổng khối lượng muối thu được
b,tính nồng độ dung dịch HCl

:-h:-h MỌI NGƯỜI GIẢI GIÚP MÌNH VỚI NHÉ:-h:-h
 
P

phamthimai146

1.Lấy m gam kim loại M hoặc m/2 gam muối sùnua của nó tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng dư thì đều thoát khí No2 (duy nhất) với thể tích bằng nhau trong cùng điều kiện .XĐ cong thức muối sùnua trên.

Gọi 1, a, b số mol kim loại M, MxSy và NO2 là a
M - ne --> Mn+
1-----n-------1
(MxSy)o - ( nx + 6y)e ---> x Mn+ + y S6+
a-----------a(nx+6y)
N^5+ + e ---> N4+
b--------b-------b
khối lượng kim loại = 2 khối lượng muối: ==> M*1 = 2a(Mx + 32y)==> M (1 - 2ax) = 64ay (1)

Bảo toàn số mol e:
với M ==> n = b
Với MxSy ==> a(nx+6y) = b (2)

TH 1 : Nếu n = 3 ==> b = 3 và (2) ==> a(3x + 6y) = 3 ==> a(x+2y) = 1
- Nếu x = y = 1 ==> a = 1/3 và từ (1) ==> M = 64 : Cu loại vì Cu có số oxy hóa cao nhất là +2
- Nếu x = 2, y = 1 ==> a = 0,25 ==> vô nghiệm : loại

TH 2 : Nếu n = 2 ==> b = 2 : từ (2) ==> 2 = a(2x + 6y) ==> a(x+3y) = 1
- Với x = y = 1 ==> a = 0,25 và từ (1) ==> M = 16 : loại
- Với x = 2, y = 1 ==> a = 0,2 và từ (1) ==> M = 64 ==>Cu và Cu2S



2.Chia 16.9 hỗn hợp Mg. fe. zn thành 2 phần bằng nhau. P1 tác dụng vừa đủ với V1 lít dung dịch Hcl 2M thu được x gam muối và 4.48 lit khí H2. P2 tác dụng vừa đủ với V2 lít dung dich H2So4 0.1M thu được y gam muối
a,giá trị x là ?
b,giá trị y là ?
c, Giá trị V1 ,V2 là ?

Gọi a là mol kim loại M trong mỗi phần
Phần 1 : mol HCl = mol Cl- = 2*mol H2 = 0,4
==> khối lượng muối MCln a mol ==> x = 8,45 + 35,5*0,4 = 22,65
V1 = 0,4/2 = 0,2 lít

Phần 2 : muối M2(SO4)n 0,5a mol ==> bảo toàn điện tích : mol SO4 = 0,5*mol Cl- = 0,2
==> y = 8,45 + 96*0,2 = 27,65
mol H2SO4 = mol SO4 = 0,2 ==> V2 = 0,2/1 = 0,2 lít

4.ôxi hóa 1.12 gam bột sắt thu đước.36 gam hỗn hợp Fe2o3 và fe dư.Hòa tan hết hỗn hơp vào 100 ml dung dịch HCL thu được 168 ml H2 ,dung dịch sau phản ưng không còn HCl.
a,Tính tổng khối lượng muối thu được
b,tính nồng độ dung dịch HCl

:-h:-h MỌI NGƯỜI GIẢI GIÚP MÌNH VỚI NHÉ:-h:-h

Qui 1,36g hh X gồm Fe2O3 và Fe thành a mol Fe và b mol O với
mol Fe = a = 0,02
Khối lượng O = 1,36 - 1,23 = 0,24 ==> mol O = b = 0,015
Fe - ne ---> Fen+
0,02----0,02n---0,02
2 H+ + 2e ---> H2
--------0,015---0,0075
O + 2e ---> Ô2-
0,015--0,03
Bảo toàn mol e : 0,02n = 0,015 + 0,03 = 0,045
khối lượng muối FeCln 0,02 mol = mFe + mCl- = 1,12 + 35,5*0,02n = 2,7175

mol HCl = mol Cl- = 0,045 ==> nồng độ mol HCl = 0,045/0,1 = 0,45M

3 .
 
Top Bottom