Kim loại td w axit

P

prjncess2500

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 77g rắn X gồm Cu và Fe ( Tỉ lệ KL là 3:1) vào 400ml HNO3 2M. sau khi pứ hoàn toàn ra V hh NO, NO2 và còn lại 61,6g chất rắn. Cho biết chỉ xảy ra quá trình khử N+5. V?
2)Hòa tan hh X gồm oxit KL kiềm và 1 oxit của KL kiềm thổ vào HCL. sau đó cô cạn và điện phân nóng chảy hoàn toàn muối thu dc. Ở anot thoát ra 3,36l khí và hh KL Y ở Katod. nếu luyện thêm 1,37g Ba vào Y thì dc Hợp kim Z trong đó Ba chiếm 23,07% về tỉ lệ mol. KL kiềm thổ là.?
3)2,8g Fe vào 300ml HNO3 1M, sau khi pứ xong dc đ X và NO. Cho thêm 350ml H2SO4 1M vào dd X dc dd Y. Dd có thể hòa tan tối đa dc bao nhiêu g Cu?
;)
 
H

hung_ils

1)Vì mCu=3mFe nên coi 77g ban đầu là m gam thì mFe=0,25m;mCu=0,75m
Lượng kim loại còn lại =61,6/77=0,8m
\RightarrowLượng kim loại phản ứng là 0,2m
Theo dãy điện hóa thì Fe sẽ phản ứng trước Cu mà mFe mới chỉ hết 0,2m
\RightarrowSau phản ứng khử HNO3, Fe dư và sản phẩm chỉ là muối Fe(NO3)2 (Do Fe dư sẽ khử Fe(3+) xuống Fe(2+))
nFe(p/u)=(77-61,6)/56=0,275
Do phản ứng hết với 0,8mol HNO3 nên nNO +n NO2=0,8-0,275*2=0,25(do sản phẩm chỉ là muối Fe(NO3)2 )
\RightarrowV=0,25*22,4=5,6l
2)nCl2=0,15\RightarrownCl(-)=0,3
Nếu trong hỗn hợp kim loại không có Ba thì
n(KL)=0,01/(23,07%)-0,01=0,03346
Gọi n(KL kiềm)=a;n(KL kiềm thổ)=b
\Rightarrowa+2b=0,3 và a+b=0,03346 :Hệ này vô nghiệm
Vậy trong hỗn hợp kim loại, kim loại kiềm thổ là Ba(Tính ra số mol đẹp nBa=0,05;n Kiềm =0,2)
3) nFe=0,05;n HNO3=0,3;nH2SO4=0,35
Fe+4HNO3\RightarrowFe(NO3)3+NO+2H2O
\RightarrowSau p/u có 0,05 mol Fe(3+);o,1 mol HNO3 dư
\RightarrowSau khi trộn có 0,05 mol Fe(3+); 0,8mol H(+); 0,25mol (NO3-)
3Cu+8H(+)+2NO3(-)\Rightarrow3Cu(2+)+2NO+4H2O
------- 0,8----- 0,25
\RightarrownCu=0,8*3/8=0,3
Cu+2Fe(3+)\Rightarrow2Fe(2+)+Cu(2+)
--------0,05
\RightarrownCu=0,05/2=0,025
Vậy mCu có thể hòa tan là :0,325*64=20,8g
 
Top Bottom