Hóa 9 Kim loại td với muối

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,93g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dd X và khí NO.Cho V ml dd NaOH vào dd X thì lượng kết tủa thu được lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
Mik mới học lớp 9 nên mọi người có thể giải dễ hiểu được ko :p:p:p:p
 
  • Like
Reactions: Hoàng Bách'sss

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,93g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dd X và khí NO.Cho V ml dd NaOH vào dd X thì lượng kết tủa thu được lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
Mik mới học lớp 9 nên mọi người có thể giải dễ hiểu được ko :p:p:p:p

- Bài này bắt buộc phải dùng phương trình ion để giải ( kiến thức lớp 11 )
- Xin lỗi , nhưng mình gặp trường hợp này nhiều rồi . Là có 1 số bạn cứ hỏi kiến thức lớp cao hơn mà cần giải thích bằng kiến thức lớp dưới á . Có một số bài có thể giải được ( đương nhiên là bằng cách không tối ưu ) , nhưng không phải bài nào dùng kiến thức lớp dưới cũng có thể giải được , bài này là 1 ví dụ . Lý do là trong hỗn hợp H2SO4 và NaNO3 thì Fe và Cu sẽ phản ứng với H+ và NO3- trong dung dịch ( Fe -> Fe(3+) thay vì Fe -> Fe(2+) như khi phản ứng H2SO4 ) ; ( HNO3 có tính oxi hóa mạnh ở mọi nồng độ ) .
- Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thì đọc thêm về phương trình ion + trao đổi ion trong dung dịch và mình xin giải nè :p
nFe = 1,12 / 56 = 0,02
nCu = 1,93 / 64 = 0,03
nH+ = 2nH2SO4 = 0,4
nNO3- = nNaNO3 = 0,08
Fe + 4H+ + NO3- -> Fe(3+) + NO + 2H2O
0,02---0,08----0,02-------0,02---------------------
3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
0,03---0,08-----0,02---------0,03-----------------------
nH+ dư = 0,4 - 0,08 - 0,08 = 0,24 mol
Vậy X gồm Fe(3+) 0,02 ; Cu(2+) 0,03 và H+ dư 0,24
Cho NaOH vào X thì
H+ + OH- -> H2O
0,24--0,24----------
Fe(3+) + 3OH- -> Fe(OH)3
--0,02-----0,06-----------------
Cu(2+) + 2OH- -> Cu(OH)2
--0,03-----0,06-----------------
-> Tổng số mol NaOH cần dùng là : 0,24 + 0,06 + 0,06 = 0,36 mol
-> V NaOH = 0,36/CM( chỗ này bạn chưa nói là CM NaOH bao nhiêu M nên không giải được )
 

Vô Danh Men

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
151
77
36
25
Bắc Ninh
THPT Lý Thái Tổ
- Bài này bắt buộc phải dùng phương trình ion để giải ( kiến thức lớp 11 )
- Xin lỗi , nhưng mình gặp trường hợp này nhiều rồi . Là có 1 số bạn cứ hỏi kiến thức lớp cao hơn mà cần giải thích bằng kiến thức lớp dưới á . Có một số bài có thể giải được ( đương nhiên là bằng cách không tối ưu ) , nhưng không phải bài nào dùng kiến thức lớp dưới cũng có thể giải được , bài này là 1 ví dụ . Lý do là trong hỗn hợp H2SO4 và NaNO3 thì Fe và Cu sẽ phản ứng với H+ và NO3- trong dung dịch ( Fe -> Fe(3+) thay vì Fe -> Fe(2+) như khi phản ứng H2SO4 ) ; ( HNO3 có tính oxi hóa mạnh ở mọi nồng độ ) .
- Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thì đọc thêm về phương trình ion + trao đổi ion trong dung dịch và mình xin giải nè :p
nFe = 1,12 / 56 = 0,02
nCu = 1,93 / 64 = 0,03
nH+ = 2nH2SO4 = 0,4
nNO3- = nNaNO3 = 0,08
Fe + 4H+ + NO3- -> Fe(3+) + NO + 2H2O
0,02---0,08----0,02-------0,02---------------------
3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
0,03---0,08-----0,02---------0,03-----------------------
nH+ dư = 0,4 - 0,08 - 0,08 = 0,24 mol
Vậy X gồm Fe(3+) 0,02 ; Cu(2+) 0,03 và H+ dư 0,24
Cho NaOH vào X thì
H+ + OH- -> H2O
0,24--0,24----------
Fe(3+) + 3OH- -> Fe(OH)3
--0,02-----0,06-----------------
Cu(2+) + 2OH- -> Cu(OH)2
--0,03-----0,06-----------------
-> Tổng số mol NaOH cần dùng là : 0,24 + 0,06 + 0,06 = 0,36 mol
-> V NaOH = ... ( chỗ này bạn chưa nói là NaOH bao nhiêu M nên không giải được )
mình nghĩ bài này giải bằng pp đại số cũng được mà
chỉ cần đặt 4 ẩn rồi ghép từng cặp là giải được(mình đã từng làm qua nhiều bài như thế rồi)
 
Top Bottom