Hóa 9 KIM LOẠI TD VỚI MUỐI

thienducfc2004

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng ba 2018
4
0
1
20
Bình Định
Trường THCS Hoài Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7.6g hỗn hợp bột 2 kim loại Fe, Mg vào 300ml dung dịch CuSO4 0.1M. Sau khi cái phản ứng xảy ra hoàn toàn được rắn A nặng 8.64g và dung dịch B. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu biết hiệu suất phản ứng là 100%
 

Trịnh Quang Hải Đăng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
28
6
24
Hà Nội
THPT Nguyễn Tất Thành
Nhận xét : Fe và Mg đều phản ứng theo tỉ lệ 1:1
Nhận xét : khối lượng thanh kim loại tăng lên = khối lượng đồng bám vào - khối lượng Fe và Mg tan ra
Chú ý : phản ứng kim loại đẩy kim loại ra khỏi muối kim loại không phải phản ứng hết hoàn toàn nên không thể dùng 2 phương trình là dựa vào khối lượng kim loại và số mol CuSO4

Gọi số mol phản ứng của Fe và Mg lần lượt là x và y
Ta có
1. x + y = 0.1x0.3=0.03 (số mol CuSO4)
2. 64x + 64y - 56x -24y= 8,64 - 7.6

Giải hệ có x= 0.005 và y = 0.025
Suy ra đáp số
 
  • Like
Reactions: thienducfc2004
Top Bottom