kim loai td với HNO3

P

phuong130792

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 15.7g hỗn hợp A (Al,Zn)vào dung dịch HNO3 tạo ra hỗn hợp khí B (NO,N2O) V=3.36 l (dktc) , d B\H2=17.33 và dung dịch C. Cho FeS vào dung dịch C thu được 2.24 l khí No(dktc).
a) Tính % Zn trong h2 ban đầu
b)Tính CM dung dịch HNO3 ban đầu

Giúp mình nhanh với mai mình thi học kì rồi...!
 
H

hoangtan2312

Hoà tan 15.7g hỗn hợp A (Al,Zn)vào dung dịch HNO3 tạo ra hỗn hợp khí B (NO,N2O) V=3.36 l (dktc) , d B\H2=17.33 và dung dịch C. Cho FeS vào dung dịch C thu được 2.24 l khí No(dktc).
a) Tính % Zn trong h2 ban đầu
b)Tính CM dung dịch HNO3 ban đầu

Giúp mình nhanh với mai mình thi học kì rồi...!
T giải thử, sai ko thì thôi :D
a)gọi x,y lân lượt là số mol của Al và Zn
ta có pt :[TEX] 27x+65y=15.7g[/TEX] (1)
ta lại có
[TEX]M_hh = 17.33*2=34.66[/TEX]
[TEX]n_hh=3.36/22.4=0.15[/TEX]mol
=>[TEX]m_hh=0.15*34.66=5.199g[/TEX]
gọi a và b lần lượt là số mol của NO và N_2O
ta có
[TEX]a+b=0.15 30a+44b=5.199 => a=0.1mol b=0.05mol[/TEX]
áp dụng định luật bảo toàn e thì ta có
[TEX]N^{+5} + 3e ===> N^{+2}[/TEX]
0.3<===0.1mol
[TEX]N^{+5} + 8e ===> N^{+1}[/TEX]
0.4mol<=======0.05mol
số mol nhận là [TEX]0.4+0.3=0.7[/TEX]mol
ta có số mol nhận là 3x+2y
mà số mol cho = số mol nhận => [TEX]3x+2y=0.7 [/TEX]mol (2)
giải hệ (1) và (2)
ta có
[TEX]x=0.1 mol y=0.2mol[/TEX]
[TEX]%Zn= 0.2*65/15.7 = 82.80%[/TEX]
b)
Cho FeS vào dung dịch C thu được 2.24 l khí No(dktc).
từ đây => [TEX]HNO_3[/TEX] còn dư
nNO=0.1mol => [TEX]nHNO_3_du[/TEX]= 0.1*3+0.1=0.4mol (*) => dùng bảo toàn điện tích nhé ^^!
sử dụng bt điện tích ta có
[TEX]nHNO_3 p/u=n_echo + nNO + 2nN_2O = 0.7+0.1+0.1=0.9[/TEX]mol
=>tổng [TEX]nHNO_3=0.9+0.4=1.3[/TEX]mol
=>Cm=n/v
ở đây V ko có nên T ko làm dc ^^!
 
K

khunglong_samset_gaoninja

Hoà tan 15.7g hỗn hợp A (Al,Zn)vào dung dịch HNO3 tạo ra hỗn hợp khí B (NO,N2O) V=3.36 l (dktc) , d B\H2=17.33 và dung dịch C. Cho FeS vào dung dịch C thu được 2.24 l khí No(dktc).
a) Tính % Zn trong h2 ban đầu
b)Tính CM dung dịch HNO3 ban đầu

Giúp mình nhanh với mai mình thi học kì rồi...!
gọi nNO=x
nN2O=y
ta có hệ[TEX]\left{x+y=0,15\\\frac{30x+44y}{x+y}=34,66[/TEX]
=>x=0,1
y=0,05 đây là làm tròn đó bài này hơi lẻ
gọi nAl=x
nZn=y
theo bảo toàn e sau đó ta có hệ
[TEX]\left{3x+2y=0,1.3+0,05.8\\27x+65y=15,7[/TEX]
=>x=0,1
y=0,2
=>%Zn=[TEX]\frac{65.0,2}{15,7}=83%[/TEX]
hiz post sau bạn gì đó roài ai xóa hộ tui dùm bài này cái.
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

sao lại xóa hả bạn, ai cũng có quyền nói ý kiến mình, chắc gì mình đã đúng ^^!, mình học kém lắm, chủ yếu lên đây học các bạn là nhiều ^^!
 
Top Bottom