Hóa 11 Kim loại td axit

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi số mol KOH dư và số mol $KNO_2$ lần lượt là x;y (mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,6 & \\ 56x+85y=49,26 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,04 & \\ y=0,54 & \end{matrix}\right.[/tex]
Mặt khác gọi số mol Cu và Fe lần lượt là a;b(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a=0,18 & \\ b=0,06 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow n_{OH^-}=0,06.2+0,18.3=0,66> n_{OH^-/KOH}[/tex]
Do đó phản ứng có tạo $Fe^{2+}$
Ta lại có: [tex]\left\{\begin{matrix} 56.n_{Fe^{2+}}+56.n_{Fe^{3+}}=10,08 & \\ 2n_{Fe^{2+}}+3.n_{Fe^{3+}}=0,42 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{Fe^{2+}}=0,12(mol) & \\ n_{Fe^{3+}}=0,06(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn N ta có: $n_{N}=0,3(mol)$
Quy sản phẩm khử về N và O
Bảo toàn e ta có: $n_{O}=0,48(mol)$
[tex]\rightarrow m_{dd}=107,04(g)[/tex]
Từ đó tính nốt
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Gọi số mol KOH dư và số mol $KNO_2$ lần lượt là x;y (mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,6 & \\ 56x+85y=49,26 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,04 & \\ y=0,54 & \end{matrix}\right.[/tex]
Mặt khác gọi số mol Cu và Fe lần lượt là a;b(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a=0,18 & \\ b=0,06 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow n_{OH^-}=0,06.2+0,18.3=0,66> n_{OH^-/KOH}[/tex]
Do đó phản ứng có tạo $Fe^{2+}$
Ta lại có: [tex]\left\{\begin{matrix} 56.n_{Fe^{2+}}+56.n_{Fe^{3+}}=10,08 & \[COLOR=#ff0000]\ 2n_{Fe^{2+}}+3.n_{Fe^{3+}}=0,42 [/COLOR]& \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{Fe^{2+}}=0,12(mol) & \\ n_{Fe^{3+}}=0,06(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn N ta có: $n_{N}=0,3(mol)$
Quy sản phẩm khử về N và O
Bảo toàn e ta có: $n_{O}=0,48(mol)$
[tex]\rightarrow m_{dd}=107,04(g)[/tex]
Từ đó tính nốt
PT này là như nào vậy ??
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom