kim loại tác dụng vs hỗn hợp muối

T

tho_socola

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho 1 đinh Fe vào 1 lít dd chứa Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 0,12M . sau khi pư hoàn toàn đk chất rắn B có khối lượng lớn hơn khối lượng của đinh Fe ban đầu là 10,4g . khối lượng của đinh Fe ban đầu là :
A.11,2g
B.16,8g
C.8,96g
D.5,6g

Câu 2: cho m gam Mg vào 100ml dd chứa CuSO4 0,1M và FeS04 0,1M . sau khi pư kết thúc , ta đk dd A ( chứa 2 ion kim loại ) . Sau khi thêm NaOH dư vào dd A đk kết tủa B . Nung B ngoài k0 khí đến khối lượng k0 đổi đk chất rắn C nặng 1,2g .Gía trị của m là :
A. 0,24
B. 0,36
C.0,48
D. 0,12
cảm ơn các bạn trước

Câu 3: A là 1 anđêhit đơn chức, thực hiện pư tráng bạc hoàn toàn a mol A vs lượng dư dd AgNO3/NH3. lượng kim loại bạc thu đk đem hòa tan hết trong dd HNO3 loãng thì thu đk 4a/3 mol khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) Tên gọi cau A là:
A. anđêhit axetic
B.fomandehit
C.benzandehit
D. andehit acrylic

cảm ơn các bạn trước
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Câu 1: cho 1 đinh Fe vào 1 lít dd chứa Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 0,12M . sau khi pư hoàn toàn đk chất rắn B có khối lượng lớn hơn khối lượng của đinh Fe ban đầu là 10,4g . khối lượng của đinh Fe ban đầu là :
A.11,2g
B.16,8g
C.8,96g
D.5,6g

cảm ơn các bạn trước

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Ta có PT: [TEX]Fe+Ag^+--> Fe^{2+}+2Ag[/TEX]
--0,06mol----0,12----------------------0,12mol
[TEX]Fe+Cu^{2+}-->Fe^{2+}+Cu[/TEX]
--x mol---------------------------xmol
Vậy ta có: [TEX]108.0,12+64x-56(0,06+x)=10,4 \Rightarrow x=0,1 \Rightarrow n_{Fe}=0,16 mol \Rightarrow m=8,96g[/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

Câu 2: cho m gam Mg vào 100ml dd chứa CuSO4 0,1M và FeS04 0,1M . sau khi pư kết thúc , ta đk dd A ( chứa 2 ion kim loại ) . Sau khi thêm NaOH dư vào dd A đk kết tủa B . Nung B ngoài k0 khí đến khối lượng k0 đổi đk chất rắn C nặng 1,2g .Gía trị của m là :
A. 0,24
B. 0,36
C.0,48
D. 0,12

cảm ơn các bạn trước

Chào em!
Bài này ta làm như sau:
[TEX]Mg+Cu^{2+}--> Mg^{2+}+Cu[/TEX]
--0,01mol----0,01mol
[TEX]Mg+Fe^{2+}--> Mg^{2+}+Fe[/TEX]
--xmol------xmol
[TEX]Mg^{2+}--> Mg(OH)_2--> MgO[/TEX]
--x+0,01---------------------------x+0,01
[TEX]Fe^{2+}--> Fe(OH)_2--> 1/2Fe_2O_3[/TEX]
--0,01-x-----------------------------(0,01-x)/2
Vậy ta có PT:[TEX]40(0,01+x)+160(0,01-x)/2=1,2 \Rightarrow x=0[/TEX]
Vậy [TEX]n_{Mg}=0,01\Rightarrow m=0,24g[/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

Câu 3: A là 1 anđêhit đơn chức, thực hiện pư tráng bạc hoàn toàn a mol A vs lượng dư dd AgNO3/NH3. lượng kim loại bạc thu đk đem hòa tan hết trong dd HNO3 loãng thì thu đk 4a/3 mol khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) Tên gọi cau A là:
A. anđêhit axetic
B.fomandehit
C.benzandehit
D. andehit acrylic

cảm ơn các bạn trước

Chào em!
Bài này ta làm như sau:
[TEX]RCHO+AgNO_3--> 2Ag (4Ag)[/TEX]
--amol---------------------2a hoặc 4a
[TEX]3Ag+4HNO_3--> 3AgNO_3+NO+2H_2O[/TEX]
--2a mol-------------------------2a/3mol (loại)

--4a mol------------------------4a/3 mol
Vậy A là B.fomandehit
 
Top Bottom