Hóa 9 Kim loại tác dụng vs dd muối

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 13,2g hỗn hợp Fe2O3, CuO trong 2 lít dd HCl 0,245M vừa đủ đc dd X. Cho một miếng kim loại Mg vào dd X, sau một thời gian lấy miếng kim loại ra khỏi dd thu đc dd Y ( thế tích vẫn 2 lít) và thấy khối lượng miếng kim loại tăng 1,16g. Tính CM các chất tan trong dd Y
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hoàn toàn 13,2g hỗn hợp Fe2O3, CuO trong 2 lít dd HCl 0,245M vừa đủ đc dd X. Cho một miếng kim loại Mg vào dd X, sau một thời gian lấy miếng kim loại ra khỏi dd thu đc dd Y ( thế tích vẫn 2 lít) và thấy khối lượng miếng kim loại tăng 1,16g. Tính CM các chất tan trong dd Y
Gọi x,y lần lượt là số mol Fe2O3 và CuO
Ta có HPT:
160x+80y=13,2
6x+2y=2.0,245
=> x=0,08 và y=0,005
Mg + 2Fe3+ ---> Mg2+ + 2Fe2+
--------0,16--------0,08-------0,16
Mg + Cu2+ ----> Mg2+ + Cu
-------0,005------0,005-----0,005
Mg + Fe2+ ---> Mg2+ + Fe
----------x---------------------x
Ta có 0,005.64+56x=1,16 => x=0,015
=> Trong dd Y còn lại 0,145 mol Fe2+ và 0,1 mol Mg2+ cùng với 0,245 mol Cl-
=> CM các muối
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom