Hóa KIm loại tác dụng vs dd muối

Anh Phạm Bảo

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2017
24
7
21
21
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho a mol bột sắt vào dd chứa b mol CuSO4. Su khi pư kết thúc , ta đk dd X và chất rắn Y . Hỏi X,Y có những chất j , bao nhiêu mol?
2)CHO đinh sắt nặng 100g vào dd A chứa 400g dd CuSO4 16% , sau 1 thời gian nhấc đinh sắt ra đem cân lại đk 102g , còn lại dd B
A) tính khối lượng Fe tham gia và khối lượng Cu tạo thành sau khi pư ( coi toàn bộ lượng đồng bám trên đinh sắt )
B) cho 600g dd Ba(OH)2 17,1% vào đ B , sau pư đc kết tủa D , dd E . Tính khối lượng kết tủa D và C% của dd E
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
1) Cho a mol bột sắt vào dd chứa b mol CuSO4. Su khi pư kết thúc , ta đk dd X và chất rắn Y . Hỏi X,Y có những chất j , bao nhiêu mol?
2)CHO đinh sắt nặng 100g vào dd A chứa 400g dd CuSO4 16% , sau 1 thời gian nhấc đinh sắt ra đem cân lại đk 102g , còn lại dd B
A) tính khối lượng Fe tham gia và khối lượng Cu tạo thành sau khi pư ( coi toàn bộ lượng đồng bám trên đinh sắt )
B) cho 600g dd Ba(OH)2 17,1% vào đ B , sau pư đc kết tủa D , dd E . Tính khối lượng kết tủa D và C% của dd E
sao mình ko hiểu đề câu 1 nhỉ???
câu 2:gọi a là số mol Fe pư
a)m tăng=64a-56a=8a=102-100=>a=0,25 mo>mFe pư=14g
b)n CuSO4 bđ=0,8mol=> nCuSO4 dư=0,7mol
n Ba(OH)2=0,6mol
dd B có FeSO4(0,25mol) và CuSO4(0,7mol)
bn viết pt để tìm C% của các chất trong E nha( trong E sẽ chỉ có các chất dư thôi chứ sản phẩm toàn chất kết tủa rồi)
 

Anh Phạm Bảo

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2017
24
7
21
21
Ninh Bình
sao mình ko hiểu đề câu 1 nhỉ???
câu 2:gọi a là số mol Fe pư
a)m tăng=64a-56a=8a=102-100=>a=0,25 mo>mFe pư=14g
b)n CuSO4 bđ=0,8mol=> nCuSO4 dư=0,7mol
n Ba(OH)2=0,6mol
dd B có FeSO4(0,25mol) và CuSO4(0,7mol)
bn viết pt để tìm C% của các chất trong E nha( trong E sẽ chỉ có các chất dư thôi chứ sản phẩm toàn chất kết tủa rồi)
bạn làm rõ cho mik đkko
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
2)CHO đinh sắt nặng 100g vào dd A chứa 400g dd CuSO4 16% , sau 1 thời gian nhấc đinh sắt ra đem cân lại đk 102g , còn lại dd B
A) tính khối lượng Fe tham gia và khối lượng Cu tạo thành sau khi pư ( coi toàn bộ lượng đồng bám trên đinh sắt )
B) cho 600g dd Ba(OH)2 17,1% vào đ B , sau pư đc kết tủa D , dd E . Tính khối lượng kết tủa D và C% của dd E
Fe+ CuSO4--> FeSO4+Cu
a a a a
m chất rắn tăng= m KL tan- m KL giải phóng
=> 102-100= 64a-56a
=> a= 0.25
a. m Fe p.ư=0.25×56= 14g
m Cu= 0.25×64=16g
b.dd B gồm FeSO4 và CuSO4 dư
PTPU: Ba(OH)2+ CuSO4--> BaSO4+ Cu(OH)2
0,15. 0,15
Ba(OH)2 + FeSO4--> BaSO4+ Fe(OH)2
0.25 0.25
m CuSO4 ban đầu= 400×16%= 64g
m CuSO4 p.ư= 0.25×160=40g
n CuSO4 dư=(64-40)÷160=0.15mol
ADDLBTKL ta có mD= m Ba(OH)2+ m FeSO4+m CuSO4
=> m D= 164.6g
Dd E là Ba(OH)2 dư
m Ba(OH)2 dư= (0.6-0.15-0.25)×171=34.2g
m dd sau p.ư= m dd Ba(OH)2 + m CuSO4+ m FeSO4- m kết tủa
=>m dd sau pu= 497.4g
=> C%=.....( tự tính nhé)
Phần tính C% này mình ko chắc về m dd sau pư nên bạn có thể hỏi lại người khác xem có đúng ko còn phần trên thì chắc đúng rồi đo
 
  • Like
Reactions: Anh Phạm Bảo

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1) Cho a mol bột sắt vào dd chứa b mol CuSO4. Su khi pư kết thúc , ta đk dd X và chất rắn Y . Hỏi X,Y có những chất j , bao nhiêu mol?
[TEX]Fe+CuSO_4 -> FeSO_4+Cu[/TEX]
+ Nếu [TEX]a>b[/TEX]
Dung dịch X gồm [TEX]FeSO_4[/TEX], chất rắn Y gồm Cu và Fe dư
[TEX]n_{FeSO_4}=n_{Cu}=b (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Fe}[/TEX] dư [TEX]=a-b (mol)[/TEX]
+ Nếu [TEX]a<b[/TEX]
Dung dịch X gồm [TEX]FeSO_4[/TEX] và [TEX]CuSO_4[/TEX] dư, chất rắn Y gồm Cu
[TEX]n_{FeSO_4}=n_{Cu}=a (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CuSO_4}[/TEX] dư [TEX]=b-a (mol)[/TEX]
+ Nếu [TEX]a=b[/TEX]
Dung dịch X gồm [TEX]FeSO_4[/TEX] , chất rắn Y gồm Cu
[TEX]n_{FeSO_4}=n_{Cu}=a (mol)=b(mol)[/TEX]
 
Top Bottom