kim loại tác dụng vs axit

T

thao_won

hòa tan hoàn toàn 12.8 gam Cu vào dd HNO3 thu dc hh khí NO và NO2 tỉ khối vs hiđro là 19 .thê tích hh khí ở đktc là ?

nNO = x , nNO_2 = y trong 1 mol hh

[TEX] x + y =1[/TEX]
[TEX] \frac{30x + 46y}{x +y} = 38[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{x}{y} = 1[/TEX]

[TEX] nCu =0,2[/TEX]

[TEX] Cu \to Cu^{+2} +2e[/TEX]

[TEX] 2N^{+5} + 4e \to N^{+2} + N^{+4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nNO =nNO_2 = 0,1[/TEX] mol

[TEX]V =4,48[/TEX] l
 
V

vuongmung

dùng sơ đồ đường chéo==nNO=nNO2
Cu-->cu(2+) +2e.....N(+5)+3e-->N(+2)..............N(+5)+1e-->N(+4)
0,2................0,4.................3x........x...............................x........x
BTe: 4x=0,4=>x=0,1 ==>V=4,,48(l)
 
Top Bottom