Hóa kim loại tác dụng vs axit nè ai học rồi cùng nhau trao đổi bài này nhé

Trần Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
20
10
81
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 32 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và CuO vào 1,1 lít dung dịch HCl 1M,thu đc dd Y. Cho x gam Al vào dd Y đến khi phản ứng hoàn toàn,thu đc 1,12 lít khí(đktc) dd Z vào hh chất rắn T. Cho Z tác dụng vs NaOH dư thu đc 9 gam kết tủa. Giá trị của x là
A.5,4 B.8,1 C.10,8 D.13,5
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
hòa tan hoàn toàn 32 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3 và CuO vào 1,1 lít dung dịch HCl 1M,thu đc dd Y. Cho x gam Al vào dd Y đến khi phản ứng hoàn toàn,thu đc 1,12 lít khí(đktc) dd Z vào hh chất rắn T. Cho Z tác dụng vs NaOH dư thu đc 9 gam kết tủa. Giá trị của x là
A.5,4 B.8,1 C.10,8 D.13,5
nH2=0,05 => nHCl dư = 0,1 => nHCl(pư vơi X) =1
nFe2O3 =x, nCuO=y => 160x + 80y=32
6x+2y=0,1
=>x=0,1, y=0,2
Z có Al3+, Fe2+, Cu2+(nếu có) khi cho Z tác dụng vơi sNaOH dư chỉ có Fe2+ hoặc Cu2+ tạo kết tủa, m(Fe(OH)2) tối đa 18>9 +> trong Z chỉ có không có Cu2+, nFe2+ = 9/90 =0,1
Bảo toàn e có 3nAl = 2 nH2 + nFe2+ + 3nFe +2 nCu=0,3 x= 5,4g
Bn tham khảo bài này nhé.
Nguồn: Internet
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom