Hóa 12 Kim loại tác dụng với Phi Kim.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Mg + SiO2 -> Si + MgO
Mg + Si -> Mg2Si (xảy ra nếu Mg dư)
Si + NaOH + H2O -> Na2SiO3 + H2
cứ theo pt thay số vào tính toán thôi, bài này gần như là lớp 8 rồi
 
Last edited:

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
21
Hà Nội
THPT
Nung 6g Mg trong 6g SiO2 trong điều kiện không có không khí, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn X. Cho X vào dung dịch NaOH dư thì có bao nhiêu (l) H2 bay ra?
Giúp em với ạ. Em cần khá gấp. Em cảm ơn ạ.
2Mg+Sio2--->2Mgo+si
0,25 0,1 0,1
suy ra mg dư =0,25-0,1.2=0,05
2Mg+Si------>Mg2Si
0,05 0,1
nSi dư= 0,1-0,05/2=0,075
si +2naoh+h20------>na2sio3+2h2
0,075 0,15
suy ra v=3,36(l)
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
Mg + SiO2 -> Si + MgO
Mg + Si dư (nếu có) -> Mg2Si
Si + NaOH + H2O -> Na2SiO3 + H2
cứ theo pt thay số vào tính toán thôi, bài này gần như là lớp 8 rồi
Tại mình tra thử trên mạng phương trình của Mg2Si với NaOH thấy có phản ứng tạo H2 nên cũng thay vào mà không có đáp án nên mới lên đây hỏi ạ.
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Tại mình tra thử trên mạng phương trình của Mg2Si với NaOH thấy có phản ứng tạo H2 nên cũng thay vào mà không có đáp án nên mới lên đây hỏi ạ.
Vì Mg2Si không phản ứng với NaOH mà khi cho X vào NaOH lại xuất hiện H2 nên ở đây Si dư đấy ạ :D
 
Top Bottom