Hóa Kim loại tác dụng với phi kim

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23

Chu Minh Hiền

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng ba 2017
705
312
229
20
~Thế Giới Phép Thuật ~
Hỗn hợp X gồm Zn, Fe, Cu. Cho 25 g hh X tác dụng với dd HCl dư thu được 6,72 lít H2(đktc). Mặt khác 0,2 mol hh X phản ứng vừa đủ 5,04 lít khí Cl2 (đktc). Số mol Cu có trong 25 gam hh X là
Bạn ơi X phản ứng vừa đủ 5,04 lít khí Chỗ này là 5,04 hay 6,16 vậy ?
 

Lù Nguyễn Thanh Thảo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
82
51
46
22
Cần Thơ
Do Cu ko tác dụng với dd HCl nên hhX thí nghiệm 1 chỉ có Zn, Fe phản ứng. Còn thí nghiệm 2 thì Cu phản ứng với Cl nên ở đây có 3 phương trình, bn dùng quy tắc tam suất để tính số mol Cu trong 1 mol hh X rồi tính đc a
 
  • Like
Reactions: Conan Nguyễn

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Zn + 2Hcl ---> ZnCl2 + H2
Fe +2 HCl ----> FeCl2 + H2
2Fe + 3Cl ----> 2FeCl3
Zn + Cl2 ----. ZnCl2
Cu + Cl2 -----> CuCl2
Gọi a,b,c là số mol zn, fe, cu
=> 65a + 56b + 64c = 25
a +b = 6.72/22,4=0.3
Gọi hỗn hợp 0.2 mol gấp k lần hỗn hợp ban đầu
=> ak + bk + ck = 0.2 mol(1)
ak + 1.5bk +ck=5.04/22.4=0.225(2)
a+b+c/a+1.5b+c=8/9
Xem lại số liệu đc k bạn mk ra số âm nk
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp X gồm Zn, Fe, Cu. Cho 25 g hh X tác dụng với dd HCl dư thu được 6,72 lít H2(đktc). Mặt khác 0,2 mol hh X phản ứng vừa đủ 5,04 lít khí Cl2 (đktc). Số mol Cu có trong 25 gam hh X là
Fe +2 HCl ----> FeCl2 + H2
Zn + 2Hcl ------> ZnCl2 + H2
Zn + Cl2 ------>. ZnCl2
2Fe + 3Cl2----> 2FeCl3
Cu + Cl2 -------> CuCl2
Gọi a,b,c là số mol zn, fe, cu trong 25 g hỗn hợp
=> nH2=a +b = 6.72/22,4=0.3 mol1)
mhh=25g=> 65a + 56b + 64c = 25 (2)

Gọi hỗn hợp 0.2 mol gấp k lần hỗn hợp 25g ban đầu
=>n hỗn hợp =0,2 mol
=> ak + bk + ck = 0.2 mol(*)
ak + 1.5bk +ck=5.04/22.4=0.225(**)
=>a+b+ca+1,5b+c=0,20,225=89\frac{a+b+c}{a+1,5b+c}=\frac{0,2}{0,225}=\frac{8}{9}
=>3b-a-c=0(3)
(1),(2),(3),=>a=0,2 mol
b=0,1 mol
c=0,1 mol=> mCu( trong 25 g hh)=0,1*64=6,4g
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23
Bạn ơi X phản ứng vừa đủ 5,04 lít khí Chỗ này là 5,04 hay 6,16 vậy ?
Zn + 2Hcl ---> ZnCl2 + H2
Fe +2 HCl ----> FeCl2 + H2
2Fe + 3Cl ----> 2FeCl3
Zn + Cl2 ----. ZnCl2
Cu + Cl2 -----> CuCl2
Gọi a,b,c là số mol zn, fe, cu
=> 65a + 56b + 64c = 25
a +b = 6.72/22,4=0.3
Gọi hỗn hợp 0.2 mol gấp k lần hỗn hợp ban đầu
=> ak + bk + ck = 0.2 mol(1)
ak + 1.5bk +ck=5.04/22.4=0.225(2)
a+b+c/a+1.5b+c=8/9
Xem lại số liệu đc k bạn mk ra số âm nk
Không sai nhé mấy bạn, @tiểu thiên sứ làm có kết quả đúng trong 4 đáp án rồi á
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
uk clej lm vội nên mk bấm nhầm phương trình cx nên nhưng cách lm của mk đúng nk, xin lỗi bạn nha
 
  • Like
Reactions: Conan Nguyễn
Top Bottom