Hóa 12 Kim loại tác dụng với Phi Kim và axit

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 9,75 gam Zn với 3,2 gam S trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn X. Phần trăm khối lượng của Zn trong hỗn hợp X là?
Giúp em với ạ. Chúc mọi người năm mới vui vẻ?! Và cả thành công <3

Nung 7,2 g Mg với 6,4 g S trong điều kiện không có không khí. Sau một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Y. Tỉ khối của Y so với Hidro là 9. Hiệu suất phản ứng ban đầu là?
Giúp em với ạ!

Nung 11,2 gam Fe với 3,2 gam lưu huỳnh trong điều kiện không có không khí. Sau một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y, hỗn hợp khí Z và một phần không tan G. Đốt cháy hoàn toàn Z và G cần V lít khí oxi. Giá trị của V là?
Giúp em với ạ! Em cảm ơn!!

1. Nung m gam hỗn hợp X (Mg và SiO2) có tỉ lệ về khối lượng là 6:5 trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn Y. Ngâm Y vào dung dịch NaOH dư thì có 2,24 lít H2 bay ra (đktc). Giá trị m là?
2. Cho 10,9 gam hỗn hợp gồm Na, Mg, Al tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư thấy có 8,96 lít khí thoát ra. Khối lượng hỗn hợp muối khan thu được là ?
Huhuuuu giúp em với ạ. Em cần thực sự ạ! Em cảm ơn ạ!

Cho 7,8 gam hỗn hợp Al và Zn tác dụng với 200 ml dung dịch H2SO4 0,5 M và HCl 1M thu được dung dịch X và 8,96 lít khí hidro ở đktc. Khối lượng muối trong dung dịch X là?
Giúp em với ạ. Em cảm ơn!

1. Cho 6 gam hh X gồm Mg, Al tác dụng với 200 ml dd HCl aM và H2SO4 0,5aM thì thu được 5,152 lít H2 ở đktc. Nếu cho 6 gam hỗn hợp X trên tác dụng với 400 ml dd HCl aM và H2SO4 0,5aM thì thu được 6,72 lít H2( đktc). Giá trị a và % khối lượng Mg trong X là?
2. Cho 8,3 gam hỗn hợp Fe, Al tác dụng hết với 500ml dd gồm HCl 0,7M và H2SO4 0,3M thu được dd X. Để trung hòa axit dư trong X cần 100 ml dd NaOH 1,5 M thu được dd Y. Khối lượng muối trong dd Y là?
Giúp em với nhé! Em cảm ơn ạ.
 
Last edited by a moderator:

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nS=0.1(mol)
=> nZn(pư)= 0.1(mol)
nZn(dư)=0.15 - 0.1= 0.05(mol)
=> mZn(dư)= 3.25(g)
Bảo toàn khối lượng => mX= 9.75 + 3.2= 12.95(g)
=> %mZn(dư)=25.09%

1) Đặt mMg=6a
=> mSiO2= 5a
nMg=0.25a, nSiO2=a/12(mol) => Mg dư
2Mg + SiO2 --to--> 2MgO + Si
H2O + 2NaOH + Si ⟶ 2H2 + Na2SiO3
........................0.05..........0.1..............(mol)
=> nSiO2= 0.05(mol)
=> mSiO2=3(g)
=> mMg=3.6(g)
=> m= 6.6(g)
2) nH2= 0.4(mol)
=> nHCl(pư)= 0.8(mol)
=> nCl- = 0.8(mol)
mMuối= mkl + mCl-= 39.3(g)

Quy hỗn hợp Z và G và H2 và S
=> nH2= nFe=0.2(mol)
nS= 0.1(mol)
S + O2 --to--> SO2
2H2 + O2 --to--> 2H2O
Đặt số mol vào => nO2 => VO2

Quy hỗn hợp Y về H2 và S
nH2= nMg=0.3(mol)
Quy lại về H2:a, H2S:b
=> a + b= 0.3
2a + 34b= 5.4
=> a= 0.15, b= 0.15
Nếu xảy ra phản ứng hoàn toàn thì S hết => H% tính theo S
=> H%= (0.15/0.2)x100%=75%
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Huền Diệu

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
1) Đặt mMg=6a
=> mSiO2= 5a
nMg=0.25a, nSiO2=a/12(mol) => Mg dư
2Mg + SiO2 --to--> 2MgO + Si
H2O + 2NaOH + Si ⟶ 2H2 + Na2SiO3
........................0.05..........0.1..............(mol)
=> nSiO2= 0.05(mol)
=> mSiO2=3(g)
=> mMg=3.6(g)
=> m= 6.6(g)
2) nH2= 0.4(mol)
=> nHCl(pư)= 0.8(mol)
=> nCl- = 0.8(mol)
mMuối= mkl + mCl-= 39.3(g)
Bạn ơi bài 1 í. Trong đáp án thì không có cư!
A. 14,4
B. 24,6
C. 26,4
D. 12
Đáp án đấy. Nhưng tớ thấy bạn làm cũng đúng mà nhỉ

Quy hỗn hợp Y về H2 và S
nH2= nMg=0.3(mol)
Quy lại về H2:a, H2S:b
=> a + b= 0.3
2a + 34b= 5.4
=> a= 0.15, b= 0.15
Nếu xảy ra phản ứng hoàn toàn thì S hết => H% tính theo S
=> H%= (0.15/0.2)x100%=75%
Đoạn 2a+34b là gì vậy ạ?
5,4 là khối lượng của cái gì ạ?
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho 6 gam hh X gồm Mg, Al tác dụng với 200 ml dd HCl aM và H2SO4 0,5aM thì thu được 5,152 lít H2 ở đktc. Nếu cho 6 gam hỗn hợp X trên tác dụng với 400 ml dd HCl aM và H2SO4 0,5aM thì thu được 6,72 lít H2( đktc). Giá trị a và % khối lượng Mg trong X là?


TH 1. 6 gam X +200 ml dd HCl aM và H2SO4 0,5aM
=> mol H+ = 0,2(a + 2*0,5a) = 0,4a
Mol H2 = 0,23
TH 2: 6 gam X + 400 ml dd HCl aM và H2SO4 0,5aM
=> mol H+ = 0,8a
Mol H2 = 0,3
=> TH 1: kim loại dư, H+ hết
=> m H+ = 2* mol H2 : 0,4a = 2*0,23 => a = 1,15
TH 2: kim loại hết, H+ dư
Gọi x, y là mol Mg, Al
mX = 24x + 27y = 6
Mol H2 = x + 1,5y = 0,3
=> x = 0,1 và y = 0,4/3 => kết quả

2. Cho 8,3 gam hỗn hợp Fe, Al tác dụng hết với 500ml dd gồm HCl 0,7M và H2SO4 0,3M thu được dd X. Để trung hòa axit dư trong X cần 100 ml dd NaOH 1,5 M thu được dd Y. Khối lượng muối trong dd Y là?

Mol HCl = 0,35 , mol H2SO4 = 0,15 => mol H+ dùng = 0,35 + 2*0,15 = 0,65
Mol H+ dư = mol NaOH = 0,15
=> mol H+ phản ứng = 0,65 - 0,15 = 0,5
Dd Y: Al3+, Fe2+, Cl- 0,35, SO4 0,15, Na+ 0,15
m muối trong Y = 8,3 + 23*0,15 + 35,5*0,35 + 96*0,15 = 38,575
 
Last edited:

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
Giúp em với chị ơi!
Đốt cháy 18 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu trong oxi thì thu được m gam hỗn hợp y gồm Fe3O4, CuO, Fe, Cu. Hòa tan hoàn toàn Y trong HNO3 loãng, dư thì có 1,68 lít hh khí Z ở đktc gồm NO và N2O có dZ/H2 =52/3 ( biết chỉ xảy ra 2 quá trình khử) và dd thu được chứa 64,5 g Muối nitrat. Giá trị của M là?
Và nếu trường hợp của H2SO4 thì khác như thế nào ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Giúp em với chị ơi!
Đốt cháy 18 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu trong oxi thì thu được m gam hỗn hợp y gồm Fe3O4, CuO, Fe, Cu. Hòa tan hoàn toàn Y trong HNO3 loãng, dư thì có 1,68 lít hh khí Z ở đktc gồm NO và N2O có dZ/H2 =52/3 ( biết chỉ xảy ra 2 quá trình khử) và dd thu được chứa 64,5 g Muối nitrat. Giá trị của M là?
Và nếu trường hợp của H2SO4 thì khác như thế nào ạ?

Qui Y gồm: a, b, c mol Fe, Cu, O => 56a + 64b + 16c = 18 + 16c
Z gồm x, y mol N2O, NO => x + y = 0,075
mZ = 44x + 30y = 2*52*0,075/3 = 2,6
=> x = 0,025 và y = 0,05
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 8x + 3y + 2c = 0,35 + 2c
m muối = 18 + 62*(3a+2b) = 64,5 => 3a + 2b = 0,75 => c = 0,2
=> m = 18 + 16c = 21,2
 
Top Bottom