Hóa 11 Kim loại tác dụng với NO3 -

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 8,1 gam Al và 5,1 gam Al2O3 trong dung dịch gồm KNO3 và HCl dư thu được dung dịch X và 5,376 lít hỗn hợp khí Y gồm 2 khí không màu ở dktc trong đó có một khí hóa nâu trong không khí, biết dY/H2 = 11,5.khối lượng muối trong x là ?
Giúp tớ với ạ ? :)
 
  • Like
Reactions: NHOR and anhchauuu

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hết 8,1 gam Al và 5,1 gam Al2O3 trong dung dịch gồm KNO3 và HCl dư thu được dung dịch X và 5,376 lít hỗn hợp khí Y gồm 2 khí không màu ở dktc trong đó có một khí hóa nâu trong không khí, biết dY/H2 = 11,5.khối lượng muối trong x là ?
Giúp tớ với ạ ? :)
nAl = 0,3 mol
nAl2O3 = 0,05 mol
1 trong 2 khí là NO
khí còn lại hoặc là N2O hoặc N2 (không màu)
Mà M tb = 23 , NO = 30
ủa, chị xem lại d giúp em với ạ! ^^
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
nAl = 0,3 mol
nAl2O3 = 0,05 mol
1 trong 2 khí là NO
khí còn lại hoặc là N2O hoặc N2 (không màu)
Mà M tb = 23 , NO = 30
ủa, chị xem lại d giúp em với ạ! ^^
đề đúng rồi em ơi, chị thấy hình như khí còn lại là H2, vì NO3 - hết í ?.
 
  • Like
Reactions: NHOR

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
nAl = 0,3 mol
nAl2O3 = 0,05 mol
1 trong 2 khí là NO
khí còn lại hoặc là N2O hoặc N2 (không màu)
Mà M tb = 23 , NO = 30
ủa, chị xem lại d giúp em với ạ! ^^
M tb = 23 , Có khí hóa nâu trong không khí => có NO , M (NO) = 30 => Khí còn lại M < 23 => H2
đề đúng rồi em ơi, chị thấy hình như khí còn lại là H2, vì NO3 - hết í ?.
Từ đây mới suy ra được là NO3- hết
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hết 8,1 gam Al và 5,1 gam Al2O3 trong dung dịch gồm KNO3 và HCl dư thu được dung dịch X và 5,376 lít hỗn hợp khí Y gồm 2 khí không màu ở dktc trong đó có một khí hóa nâu trong không khí, biết dY/H2 = 11,5.khối lượng muối trong x là ?
Giúp tớ với ạ ? :)
hai khí đó là H2 và NO ( ko màu, hóa nâu trong kk)
dễ dàng tìm được
nH2 = 0,06; nNO = 0,18
nNH4+ : x mol

M tb = 23 , Có khí hóa nâu trong không khí => có NO , M (NO) = 30 => Khí còn lại M < 23 => H2

Từ đây mới suy ra được là NO3- hết
ủa, sao biết NO3- hết vậy ạ? anh chỉ em với, đang mắc đoạn này anh ạ! :)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
hai khí đó là H2 và NO ( ko màu, hóa nâu trong kk)
dễ dàng tìm được
nH2 = 0,06; nNO = 0,18
nNH4+ : x mol


ủa, sao biết NO3- hết vậy ạ? anh chỉ em với, đang mắc đoạn này anh ạ! :)
Có khí H2 thì NO3- sẽ ko tồn tại trong dd
#Nhor: ồ... giờ em mới biết nè! :D thanks anh nhiều nhé! ^^
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết 8,1 gam Al và 5,1 gam Al2O3 trong dung dịch gồm KNO3 và HCl dư thu được dung dịch X và 5,376 lít hỗn hợp khí Y gồm 2 khí không màu ở dktc trong đó có một khí hóa nâu trong không khí, biết dY/H2 = 11,5.khối lượng muối trong x là ?
Giúp tớ với ạ ? :)

Mol Al = 0,3 và mol Al2O3 = 0,05 => tổng mol Al3+ = 0,4
MY = 23 => 0,24 mol Y gồm NO và H2 => mol NO = 0,18 và mol H2 = 0,06
Vì có H2 => NO3- hết
Gọi x là mol NH4+
Bảo toàn mol e: 3*0,3 = 3*0,18 + 2*0,06 + 8x => x = 0,03
Bảo toàn N => mol KNO3 = mol NO + mol NH4+ = 0,21
Muối : Al3+ 0,4 mol, K+ 0,21 , NH4+ 0,03 và Cl-
Bảo toàn điện tích : mol Cl- = 1,44
m muối = 27*0,4 + 39*0,21 + 18*0,03 + 35,5*1,44 = 70,65
 
Top Bottom