Hóa 9 Kim loại tác dụng với muối

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho hỗn hợp bột gồm 0,48 gam Mg và 1,68 gam Fe vào dung dịch [tex]CuCl_{2}[/tex] rồi khuấy đều đến phản ứng hoàn toàn thu được 2,56 gam chất rắn không tan X. Tính số mol CuCl2 tham gia phản ứng.
Pu theo thứ tự:
Mg + CuCl2 => MgCl2 + Cu (1)
Fe + CuCl2 => FeCl2 + Cu (2)
nMg = 0.02 mol
nFe = 0.03 mol
Nếu CuCl2 dư: m(rắn) = mCu = (0.02 + 0.03)*64 = 3.2g > 2.56g => kim loại dư
TH1: Mg dư => Fe chưa pu
Đặt nMg pu = a => nCu = a => m(rắn) = mFe + mMg dư + mCu = 1.68 + 24(0.02 - a) + 64a = 2.56
=> a = 0.01 => nCuCl2 pu = 0.01 mol
TH2: Fe dư => Mg hết
Đặt nFe pu = x => nCu(pt2) = x => m(rắn) = mFe dư + mCu = 56(0.03-x) + 64(0.02 + x) = 2.56
=> x = -0.05 => loại
 
Top Bottom