Hóa 9 Kim loại tác dụng với muối

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a (mol) bột Fe vào dung dịch b (mol) chứa AgNO3. Khuấy đều hỗn hợp tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dd X và chất rắn Y. Xác định thành phần và số mol (theo a,b) các chất trong dd X và chất rắn Y. Biết AgNO3 vó thể oxi hóa Fe(NO3)2 thành Fe(NO3)3
 
  • Like
Reactions: D'racy

Hide and Seek

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
1
0
21
20
Hà Nội
THCS Nguyễn Trực
TH1 : Fe dư , theo pt pư thì ta có trong hỗn hợp chất rắn sau pư gồm nFe=a-0,5b và nAg=b , trong ddX có nFe(NO3)2=0,5b
TH2: Fe hết , thì 2AgNo3 + Fe ----> 2Ag + Fe(NO3)2 , sau khi Fe phản ứng xong AgNo3 ms phản ứng với Fe(NO3)2 theo pư : AgNO3 + Fe(NO3)2----->Ag + Fe(NO3)3, tuy nhiên ở đây lại xảy ra tiếp 2 th , đó là Agno3 có thể hết , khi đó nAg =b và trong dd X còn Fe(NO3)2= 3a-b và Fe(No3)3 = b-2a . Hoặc cũng có thể là AgNo3 vẫn còn dư , khi đó nAg = a , trong ddx còn nAgNo3 = b-3a và n Fe(No3)3 là a
T đánh máy tính gà lắm , không biết có ghi sai j ko....nếu có thì xin lỗi nhé
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
Giups mình câu đó đi. Cụ thể một chút
Cho a (mol) bột Fe vào dung dịch b (mol) chứa AgNO3. Khuấy đều hỗn hợp tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dd X và chất rắn Y. Xác định thành phần và số mol (theo a,b) các chất trong dd X và chất rắn Y. Biết AgNO3 vó thể oxi hóa Fe(NO3)2 thành Fe(NO3)3
 
  • Like
Reactions: D'racy

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho a (mol) bột Fe vào dung dịch b (mol) chứa AgNO3. Khuấy đều hỗn hợp tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được dd X và chất rắn Y. Xác định thành phần và số mol (theo a,b) các chất trong dd X và chất rắn Y. Biết AgNO3 vó thể oxi hóa Fe(NO3)2 thành Fe(NO3)3
TH1: Fe dư => Y gồm Fe dư và Ag và dung dịch X chỉ có Fe(NO3)2
Fe + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Ag
.0,5b...........b..............0,5b............b
nFe dư = a - 0,5b
nAg = b
nFe(NO3)2 = 0,5b
TH2: AgNO3 dư một phần không hòa tan hết Fe(NO3)2 => Y chỉ có Ag nhưng dung dịch X gồm Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3
Fe + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Ag
..a..........2a..................a..............2a
AgNO3 + Fe(NO3)2 -> Fe(NO3)3 + Ag
..b - 2a........b - 2a.............b - 2a ......b - 2a
nAg = 2a + (b - 2a) = b
nFe(NO3)2 = a + (b - 2a) = b - a
nFe(NO3)3 = b - 2a
TH3: AgNO3 dư rất nhiều hòa tan hết Fe(NO3)2 => Y cũng chỉ có Ag và dung dịch X gồm Fe(NO3)3 và AgNO3 dư
Fe + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Ag
..a..........2a..................a.............2a.....
AgNO3 + Fe(NO3)2 -> Fe(NO3)3 + Ag
....a.................a....................a.............a
nAg = 3a
nAgNO3 dư = b - 3a
 
Top Bottom