Vì Zn có độ hoạt động > Fe nên khi cho hỗn hợp Zn, Fe vào dung dịch Cu(NO3)2 thì phản ứng xảy ra theo thứ tự sau:
Zn + Cu(NO3)2 → Cu + Zn(NO3)2 (1)
X mol x mol
Fe + Cu(NO3)2 → Cu + Fe(NO3)2 (2)
Dung dịch A thu được chứa 2 muối, điều này chứng tỏ Zn đã tác dụng hết, Fe đã tham gia (2). B tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng thấy sinh khí
=> B có Fe dư ( không thể có Zn dư vì khi Zn dư thì Fe chưa thể tham gia (2)). Tóm lại thành phần của A gồm Zn(NO3)2, Fe(NO3)2; B chứa Cu, Fe dư.
Vì Fe dư nên số mol Fe tham gia (2) < y
Cu(NO3)2 tác dụng hết nên : nZn, Fe tham gia phản ứng = nCu(NO3)2 = a (mol)
Suy ra x < a< x +y
Theo (1) cứ 65 gam Zn hòa tan đẩy ra 64 gam Cu.
=> X mol Zn hòa tan làm khối lượng dung dịch ban đầu tăng x gam.
Số mol Fe tham gia phản ứng (2) = a – x (mol)
Theo (2), cứ 56 gam Fe hòa tan đẩy ra 64 gam Cu nên (a –x ) mol Fe hòa tan làm khối lượng dung dịch giảm 8(a –x ) gam.
Muốn khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm với khối lượng ban đầu thì:
8( a –x ) > x => a > 1,125x