Hóa 9 Kim loại tác dụng với muối

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cùng một cốc chứa 500ml dd CuSO4. Sau một thời gian lấy 2 thanh kim loại ra khỏi cốc thì mỗi thanh có thêm Cu bám vào. Khối lượng dd trong cốc bị giảm mất 0,22g. Trong dd sau phản ứng, nồng độ mol của ZnSO4 gấp 2,5 lần nông độ mol của FeSO4. Thêm dd NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 14,5 g chất rắn.
a) Tính mCu bám trên mỗi thanh kim loại
b) Tính Cm của dd CuSO4 ban đầu

@phamthimai146 , @NHOR, @Hồng Nhật , @Khép Mi Lại ..Giúp em với ạ..:D
 
  • Like
Reactions: Khép Mi Lại

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Nhúng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cùng một cốc chứa 500ml dd CuSO4. Sau một thời gian lấy 2 thanh kim loại ra khỏi cốc thì mỗi thanh có thêm Cu bám vào. Khối lượng dd trong cốc bị giảm mất 0,22g. Trong dd sau phản ứng, nồng độ mol của ZnSO4 gấp 2,5 lần nông độ mol của FeSO4. Thêm dd NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 14,5 g chất rắn.
a) Tính mCu bám trên mỗi thanh kim loại
b) Tính Cm của dd CuSO4 ban đầu

@phamthimai146 , @NHOR, @Hồng Nhật , @Khép Mi Lại ..Giúp em với ạ..:D

Zn + Cu2+ + Zn2+ + Cu
a-------a----------a
Fe + Cu2+ + Fe2+ + Cu
b-------b----------b
m dd giảm = b(64-56) - a(65-64) = 0,22 => 8b - a = 0,22
=> a = 2,5b => b = 0,04 và a = 0,1
=> mCu ở thanh Zn = 64a = 6,4
mCu ở thanh Fe = 64b = 2,56

Dd trong cốc: ZnSO4 0,1 mol, FeSO4 0,04 mol và CuSO4 dư x mol
Rắn gồm Fe2O3 0,02 mol , CuO x mol
m rắn = 160*0,02 + 80x = 14,5 => x =
Mol CuSO4 dùng = a + b + x => CM
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Zn + Cu2+ + Zn2+ + Cu
a-------a----------a
Fe + Cu2+ + Fe2+ + Cu
b-------b----------b
m dd giảm = b(64-56) - a(65-64) = 0,22 => 8b - a = 0,22
=> a = 2,5b => b = 0,04 và a = 0,1
=> mCu ở thanh Zn = 64a = 6,4
mCu ở thanh Fe = 64b = 2,56

Dd trong cốc: ZnSO4 0,1 mol, FeSO4 0,04 mol và CuSO4 dư x mol
Rắn gồm Fe2O3 0,02 mol , CuO x mol
m rắn = 160*0,02 + 80x = 14,5 => x =
Mol CuSO4 dùng = a + b + x => CM
Chị có cách làm lớp 9 không ạ...
 
Top Bottom