Hóa kim loại tác dụng với muối

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
20
Hà Nội

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 5.95g hỗn hợp X gồm Al và Fe vào 160ml dung dịch CuSO4 1M, sau phản ứng thu được 12.84g kim loại. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
$2Al+3CuSO_4 -> Al_2(SO_4)_3+3Cu$
$Fe+CuSO_4 -> FeSO_4+Cu$
TH1 : Al hết, Fe dư
Gọi a, b là số mol Al, Fe phản ứng
c là số mol Fe dư
-> $27a+56(b+c)=5,95$
$1,5a+b=0,16$
$64(1,5a+b)+56c=12,84$
Từ đây bạn tính được a, b, c -> Kết quả
TH2 : Al dư, Fe chưa phản ứng
Gọi a là số mol Al phản ứng, b là số mol Fe, c là số mol Al dư
$27(a+c)+56b=5,95$
$1,5a=0,16$
$96a+27c+56b=12,84$
Từ đây bạn tính được a, b, c -> Kết quả
TH3 : $CuSO_4$ dư
$n_{Cu}=0,2 (mol) > n_{CuSO_4}$ ( Vô lý)
-> Loại
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom