Hóa kim loại tác dụng với muối

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với dung dịch chứa hỗn hợp gồm x mol Cu(NO3)2 và y mol AgNO3. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A chứa 3 muối và chất rắn B chứa 1 kim loại. Xác định thành phần của A và B. Tính khối lượng Mg và Al theo a, x, y. Viết PTHH của các phản ứng xảy ra
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho a gam hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với dung dịch chứa hỗn hợp gồm x mol Cu(NO3)2 và y mol AgNO3. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A chứa 3 muối và chất rắn B chứa 1 kim loại. Xác định thành phần của A và B. Tính khối lượng Mg và Al theo a, x, y. Viết PTHH của các phản ứng xảy ra
Mg + 2AgNO3 ---> Mg(NO3)2 + 2Ag
Al + 3AgNO3 ---> Al(NO3)3 + 3Ag
do rắn B chỉ chứa 1 kim loại (Ag) nên đến khi cả Mg và Al pư hết thì Cu(NO3)2 vẫn chưa pư
=> dd A gồm Mg(NO3)2; Al(NO3)3 và Cu(NO3)2 => AgNO3 vừa đủ.
Ta có HPT:
24z + 27t = a (z và t lần lượt là số mol của Mg và Al)
2z + 3t = y
=> 24z + 27y - 9(2z + 3t) = a - 9y => z = (a-9y)/6 => m(Mg) = 4(a-6y) = 4a-36y
=> m(Al) = a-(4a-36y) = 36y-3a
 
  • Like
Reactions: donald trump
Top Bottom