G
gioheomaycodon
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong đề thi cao đẳng 2009, có câu thế này:
""Cho m gam Mg tác dụng với dung dịch chứa 0,12 mol FeCl3. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 gam chất rắn. Gía trị của m là:
A.5,04 g B.4,32 g C.2,88 g D.2,16 g""
Bài này mình giải thế này:
===Cách 1: n{Fe}=3,36/56=0,06 mol
Mg + FeCl3 -->MgCl2 + FeCl2
0,06<--0,12
Mg + FeCl2--> Fe + MgCl2
0,06<-------------0.06
Từ đó suy ra n{Mg}=0,12 mol--->m=2,88 g
===Cách 2: Mình thấy áp dụng bảo toàn electron:Mg-->Mg{2+} và Fe{3+} về Fe
Nên: 2.n{Mg}=3.n{Fe}-->n{Mg}=0,09 mol-->m=2,16 g
Cách 2 của mình bị sai,do đáp án bộ đưa ra là: m=2.88 gam
Nhưng mình không hiểu mình sai chổ nào ở cách 2,mong các bạn hiễu thì giúp mình với.Mình chân thành cảm ơn các bạn!!!!!!!!!1111
""Cho m gam Mg tác dụng với dung dịch chứa 0,12 mol FeCl3. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 gam chất rắn. Gía trị của m là:
A.5,04 g B.4,32 g C.2,88 g D.2,16 g""
Bài này mình giải thế này:
===Cách 1: n{Fe}=3,36/56=0,06 mol
Mg + FeCl3 -->MgCl2 + FeCl2
0,06<--0,12
Mg + FeCl2--> Fe + MgCl2
0,06<-------------0.06
Từ đó suy ra n{Mg}=0,12 mol--->m=2,88 g
===Cách 2: Mình thấy áp dụng bảo toàn electron:Mg-->Mg{2+} và Fe{3+} về Fe
Nên: 2.n{Mg}=3.n{Fe}-->n{Mg}=0,09 mol-->m=2,16 g
Cách 2 của mình bị sai,do đáp án bộ đưa ra là: m=2.88 gam
Nhưng mình không hiểu mình sai chổ nào ở cách 2,mong các bạn hiễu thì giúp mình với.Mình chân thành cảm ơn các bạn!!!!!!!!!1111