kim loại tác dụng với muối và axit

M

mr.doluc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 0,87g hỗn hợp Fe, Cu và Al vào bình đựng 300mml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,32g chất rắn và có 448mml khí ở đktc thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425g [TEX]NaNO_3[/TEX], khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muốn trong dung dịch là bao nhiêu?

đề nghị viết tiêu đề đúng quy định
nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

cho 0,87g hỗn hợp Fe, Cu và Al vào bình đựng 300mml dung dịch
latex.php
0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,32g chất rắn và có 448mml khí ở đktc thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425g
latex.php
, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muốn trong dung dịch là bao nhiêu?

bảo toàn m và e => n Al = 0,01 mol
n Fe = 0,005 mol
[TEX]n H^+ [/TEX] dư = 0,02 mol
[TEX] n NO_3^- = n Na^+ = 0,005 mol[/TEX]
n Cu = 0,005 mol
do thế điện cực của [TEX]Fe^{3+} > Cu[/TEX] => Cu phản ứng với muối nitrat trong mỗi trường axit trước [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]8H^+ + 2NO_3^- + 3Cu = 4 H_2O + 3 Cu^{2+} + 2 NO[/TEX]
=>[TEX] n NO_3^- du = 0,005 - 0,005 . \frac{2}{3} = \frac{1}{600} mol[/TEX]
[TEX]H^+ du = 0,02 - \frac{0,005 . 8 }{3} = \frac{1}{150} mol[/TEX]
tới lượt [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]3Fe^{2+} + NO_3^- + 4 H^+ = 3 Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
dễ thấy [TEX]NO_3^- and H^+[/TEX] vừa hết
=> theo đl bảo toàn m =>
m muối tạo thành = [TEX]m Al + m Fe + m Cu + m Na + m SO_4^{2-} = 3,865 gam [/TEX]
 
S

snnb

Bài 1: Cho xenlulozo p/u với anhiddrit axetic (có H2SO4 làm xúc tác ) thu đc 5,34 gam hh X gồm xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat và CH3COOH để trung hoà axit CH3COOH sinh ra cần dùng 500ml dd NAOH 0,1M , khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat trogn dung dịch X là:
Đ/A : 2,88 g và 2,46 gam

Bài 2 Thuý phân 25,65 gam mantoz với H=82,5 % thu đc dd X . Cho X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được lượng kết tủa Ag là :
Đ/A : 29,565 g

Bài 3 : thuý phân dd chứa 34,2 gam mantozo một thời gian . Lấy toàn bộ sản phẩm thu được sau p/u thuỷ phân cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 , sau p/u hoàn toàn thu đc 31,32 gam Ag . H =?
Đ/A : 45%
 
H

hocmai.toanhoc

Bài 1: Cho xenlulozo p/u với anhiddrit axetic (có H2SO4 làm xúc tác ) thu đc 5,34 gam hh X gồm xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat và CH3COOH để trung hoà axit CH3COOH sinh ra cần dùng 500ml dd NAOH 0,1M , khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat trogn dung dịch X là:
Đ/A : 2,88 g và 2,46 gam

Bài 2 Thuý phân 25,65 gam mantoz với H=82,5 % thu đc dd X . Cho X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được lượng kết tủa Ag là :
Đ/A : 29,565 g

Bài 3 : thuý phân dd chứa 34,2 gam mantozo một thời gian . Lấy toàn bộ sản phẩm thu được sau p/u thuỷ phân cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 , sau p/u hoàn toàn thu đc 31,32 gam Ag . H =?
Đ/A : 45%
Chào em!
Để anh giúp em các bài này nhé!
picture.php
 
Top Bottom